yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em.Triệu chứng-Hướng xử trí.  07:12 30/12/2015

Viêm não Nhật Bản là bệnh gì? Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.Virus viêm não Nhật Bản chính là tác nhân gây bệnh gặp chủ yếu ở.. [..]

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.Virus viêm não Nhật Bản chính là tác nhân gây bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi,đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ ở lứa tuổi 2-6.

Phương thức lây truyền

Khởi đầu là các ổ chứa virus mà lợn là động vật đóng vai trò chính.khi muỗi hút máu của lợn có chứa virus và sau đó đốt người sẽ truyền virus sang người.Đây là con đường duy nhất khiến lây nhiễm bệnh Viêm não Nhật Bản .Cho tới nay chưa thấy có sự lây truyền bệnh từ người sang người.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh khởi đầu với biểu hiện sốt cao thường là sốt rất cao(39-40 độ C).Người bệnh còn có các biểu hiện kèm theo như rét run,đau đầu,mệt lả,buồn nôn hoặc nôn.Giai đoạn này kéo dài từ một đến 6 ngày.
Tiếp đến là các biểu hiện rất điển hình như tiếp tục sốt cao kèm co giật,rối loạn ý thức,kích thích,vật vã,ngủ gà,lơ mơ,hôn mê,rồi đau đầu,cứng gáy,tay chân quờ quạng,mất nước.

Hướng xử trí

Nguyên tắc buộc phải tuân thủ là tất cả các bệnh nhân Viêm não Nhật Bản đều phải được điều trị tại bệnh viện.
Trong khi chờ đợi,trẻ sốt cao phải được uống thuốc hạ sốt như Paracetamol 15/mg/kg cân nặng,tối đa uống 4lần/ngày.Có thể phối hợp chườm khăn mát ở trán và bẹn chú ý tuyệt đối không chườm đá lạnh.Trẻ phải được đưa đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức nếu sốt cao quá 12h liên tục và có các dấu hiệu như nôn vọt,cứng gáy,rối loạn ý thức.

Nguồn tổng hợp

Chú ý:Trên đây chỉ là thông tin tham khảo về bệnh Viêm não Nhật Bản ở trẻ em.Nếu các bạn có thắc mắc hãy gọi tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của các bác sĩ.