yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm não Nhật bản(P1): Đường lây và cách phòng tránh.  08:08 13/08/2015

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, do virút viêm não Nhật Bản B gây ra. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là hội chứng nhiễm trùng nhiễm đ.. [..]

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, do virút  viêm não Nhật Bản B  gây ra. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân nặng cùng  với sự phát triển của viêm não tuỷ nặng và tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh viêm não Nhật Bản B (VNNBB) thường xuất hiện vào mùa hè. Hiện nay ở miền Bắc nước ta bệnh đã bắt đầu xuất hiện. VNNBB có bệnh cảnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao và có khả năng lây lan mạnh, vì vậy, cần đề cao cảnh giác, không được chủ quan.


Bệnh do virut Arbo gây ra, thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em dưới 10 tuổi, bởi vì, ở độ tuổi này có sức thụ bệnh cao với bệnh VNNBB hơn người trưởng thành, đặc biệt là ở các trẻ chưa có miễn dịch đối với virut Arbo. Người trưởng thành vẫn có khả năng mắc bệnh VNNBB khi trong cơ thể không có miễn dịch chống virut.

Đường lây:

Bệnh lây truyền do muỗi, vì vậy, mùa hè, mùa mưa, muỗi phát triển mạnh, bệnh VNNBB sẽ có nguy cơ xuất hiện, bùng phát, đặc biệt từ tháng 3 đến tháng 7, 8. Muỗi có đặc điểm hoạt động mạnh nhất (hút máu người) vào lúc chập tối.

Cách phòng bệnh:

Tuy vậy, một người, sau khi mắc bệnh VNNBB, có miễn dịch vững bền. Do đó, tiêm chủng vắc-xin VNNBB là hết sức có lợi, cần thiết đối với trẻ và người lớn chưa có miễn dịch. Có thể sử dụng vacxin cho mọi lứa tuổi, ưu tiên cho trẻ từ 1-5 tuổi trong vùng có dịch lưu hành. Liều tiêm: < 36 tháng tuổi: 0,5 ml/liều; >36 tháng tuổi: 1 ml/liều. Tạo miễn dịch cơ bản là 3 liều: Liều thứ 2 cách liều thứ nhất là 2tuần; liều thứ 3 cách liều thứ 2 là 1 năm. Tiêm nhắc lại: 3năm  tiêm 1 liều 1 ml để duy trì miễn dịch (tiêm dưới da vào cơ den-ta ). Ngoài ra phối hợp diệt muỗi, gây miễn dịch cho lợn.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe sinh sản, nếu có những thắc mắc thêm về sức khỏe các bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ.