yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Virus Zika- nỗi ám ảnh trên khắp thế giới.  10:03 04/03/2016

Virus Zika hiện đang là nỗi khiếp sợ của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay.Nếu như trước đây,virus Zi ka chỉ gây các chứng bệnh nhẹ ở người tại các khu vực châu Phi v.. [..]

Virus Zika hiện đang là nỗi khiếp sợ của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay.Nếu như trước đây,virus Zi ka chỉ gây các chứng bệnh nhẹ ở người tại các khu vực châu Phi và châu Á gần xích đạo,thì hiện tại WHO đã phải triệu tập cuộc họp khẩn sau khi virus Zika ăn não người lây lan nhanh chóng và xuất hiện tại 24 quốc gia trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, loại virus này đang lan nhanh ở châu Mỹ và có thể ảnh hưởng đến 4 triệu người.

Virus Zika là loại virus như thế nào?

Virus Zika được phát hiện tại ngôi làng Zika ở Uganda vào năm 1947. Các đợt bùng phát trước đây từng được ghi nhận tại một số khu vực ở châu Phi,Đông Nam Á và các quần đảo ở Thái Bình Dương. Cho nên,tên gọi của virus cũng xuất phát từ tên gọi của ngôi làng.

Virus Zika lây truyền chủ yếu qua muỗi Aedes  vào cơ thể người bệnh. Đây cũng là loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Chikungunya.

Virus Zika được coi là loại virus nguy hiểm,nhất là đối với phụ nữ mang thai.

Bệnh do virus gây ra rất khó nhận biết khi ước tính có khoảng 80% số người nhiễm virus Zika không có các biểu hiện của triệu chứng.

Người nhiễm virus khi phát bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt, ngứa da, mẩn đỏ và đau khớp trong giai đoạn 2 - 7 ngày. Bệnh có thể được phát hiện qua thử máu và không đòi hỏi phải điều trị hay nhập viện. Bệnh nhân tự bình phục sau khi nghỉ ngơi, uống đủ chất lỏng và điều trị sốt bằng thuốc thông thường.

Virus Zika ban đầu được coi là nguy hiểm vừa phải với người trưởng thành. Tuy nhiên, nó thực sự nguy hiểm khi trẻ mắc phải hội chứng này, não bộ sẽ không phát triển bình thường khi còn ở trong bụng mẹ.


Kết quả, đứa trẻ ra đời với một cái đầu nhỏ bất thường. Như vậy, virus Zika có thể là nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh.

Đặc biệt, virus này đang trở thành một mối đe dọa về mặt y tế công cộng, với mức độ lây lan đáng báo động trong thời điểm hiện tại.

Phòng bệnh như thế nào?

Do bệnh lây lan chủ yếu  thông qua đường muỗi đốt, do vậy để phòng chống bệnh cần chú ý chế độ vệ sinh, tránh nhưng nơi nước đọng là môi trường cho muỗi sinh sôi, tiến hành các biện pháp như xịt thuốc muỗi,ngủ màn,…

Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần kiểm soát thai nghén định kì,tránh bản thân đi du lịch tại những vùng virus Zika sinh sôi nảy nở.

Virus Zika hiện đang được coi là một đại dịch với mức độ lây lan rất lớn, do đó nếu như thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường,người dân nên đi khám có những hướng giải quyết thích hợp,tránh chủ quan để lây lan cộng đồng.

Nguồn tổng hợp.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu bạn có bất kì thắc mắc gì có thể gọi đến tổng đài 19006180 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp và cụ thể.