yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Dự phòng sét đánh vào mùa hè!  07:05 19/05/2017

Hà nội bắt đầu bước vào mùa hè và những cơn mưa cũng xuất hiện dày hơn. Đi cùng với những cơn mưa rào là sấm, sét kéo theo. Đây là hiện tượng thiên nhiên phổ biến, không .. [..]

Hà nội bắt đầu bước vào mùa hè và những cơn mưa cũng xuất hiện dày hơn. Đi cùng với những cơn mưa rào là sấm, sét kéo theo. Đây là hiện tượng thiên nhiên phổ biến, không ít những tai nạn sét đánh xảy ra cũng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Vậy nếu bạn đang đi ngoài đường và gặp 1 cơn mưa rào bất chợt hoặc thời tiết chuyển xấu đột ngột khả năng có mưa, sấm, sét bạn hãy lưu ý những điều sau:


Sét có thể xuất hiện trước hoặc sau một cơn giông bão

- Tránh ở ngoài trời với khoảng không mở (đồng không mông quạnh) trong cơn giông bão. Nếu bạn nghe thấy tiếng sấm thì bạn đang ở phạm vi mà sét có thể đánh. Bạn cần phải tìm nơi trú ẩn ngay lập tức nếu bạn đang ở bên ngoài. Sét có thể di chuyển 16 – 19 km phía trước hoặc phía sau cơn giông bão và dường như thoát ra từ bầu trời trong xanh.

- Khi bạn đang ở dưới cơn bão, tránh khu vực cao nhất và các đối tượng cao - Không mang hoặc giữ các đối tượng cao bằng kim loại trong cơn giông bão. Bỏ bất cứ gậy đánh gôn, cần câu cá hoặc gậy bóng chày nào xuống. Bỏ các vật kim loại xuống như mũ bóng chày

- Nếu sét đã đánh xuống một khu vực, hãy nhớ rằng sét có thể tấn công cùng một vị trí 2 lần - Nếu bạn không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu bạn ở bệnh cạnh một người khác thì nên cách nhau 4,5 m.

- Phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ô tô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Đóng tất cả các cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Xe golf không phải là nơi trú ẩn thích hợp. Những người điều khiển máy xúc có thể ở lại bên trong cabin đóng kín cửa và không được ra ngoài tìm nơi trú ẩn

- Ngay cả khi bạn ở trong một tòa nhà, đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong

- Trước khi bạn mạo hiểm ra khỏi khu vực trú ẩn , hãy đợi ít nhất 30 phút sau tiếng sấm hoặc sét đánh lần cuối cùng

- Hãy ghi nhớ các khẩu hiệu an toàn đơn giản: “Nếu bạn có thể thấy nó (tia sét), chạy trốn nó (tìm nơi trú ẩn)”. “Nếu bạn có thể nghe thấy nó (tiếng sấm), dừng hoạt động của bạn.”

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà các bạn có thể tham khảo, để biết thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.