yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Lợi ích từ củ nghệ  04:10 05/10/2017

Nghệ là loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Ngày nay, nó không chỉ được dùng làm gia vị chế biến món ăn mà còn được biết đến là một loại thảo dược có nhiề.. [..]

Nghệ là loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Ngày nay, nó không chỉ được dùng làm gia vị chế biến món ăn mà còn được biết đến là một loại thảo dược có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.


  1. Lợi ích từ nghệ

Nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm. Nghệ còn chứa rất nhiều các chất như chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm. Những tác dụng dược lý của nghệ là do vai trò chủ yếu của một hoạt chất trong củ nghệ là curcumin.

Curcumin làm giảm enzym gây viêm trong cơ thể. Trong một nghiên cứu lâm sàng về tác dụng curcumin đối với viêm khớp, 50 bệnh nhân được uống curcumin mỗi ngày trong 3 tháng. Kết quả cho thấy bệnh nhân tăng thành tích và khoảng cách đi bộ, đồng thời giảm mức độ viêm.

Curcumin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả đối với các bệnh viêm ở ruột, chẳng hạn như bệnh viêm dạ dày, Crohn và viêm loét đại tràng. Trong nhiều nghiên cứu, những người bị viêm ở ruột được bổ sung curcumin đã giảm triệu chứng.

Nhờ vào tính chất kháng khuẩn và khử trùng có chứa trong nghệ, mụn trứng cá có thể được điều tiết và giảm nhẹ một cách hiệu quả.

Curcumin giúp cải thiện tiêu hóa nhờ kích thích túi mật sản sinh mật. Một nghiên cứu mù đôi có đối chứng cho thấy nghệ làm giảm chướng bụng đầy hơi ở những người mắc chứng khó tiêu.

Nghệ đã được chứng minh là có tác dụng ngăn tiểu cầu kết tập, giúp giảm nguy cơ hình thành huyết khối. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nghệ có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Nghệ làm giảm cholesterol và ngăn ngừa biến chứng xơ vữa mạch.

Bằng chứng sơ bộ cho thấy nghệ có thể hỗ trợ phòng chống ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Có nhiều tài liệu chỉ ra rằng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của các loại phổ biến của bệnh ung bướu như vú, tuyến tiền liệt, ruột kết và phổi thấp hơn đáng kể ở Ấn Độ hơn so với những người ở các quốc gia phương Tây như Hoa Kỳ. Trong khi đó,  Ấn Độ là nơi có mức tiêu thụ chất curcumin cao (trong các loại nghệ).

Tác dụng chống oxy hóa, chống viêm của nghệ có thể có lợi trong phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và xơ cứng rải rác.

>>>Các bài viết khác : Tăng cường chức năng gan bằng atisô và củ nghệ , Lợi ích từ nghệ