yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bệnh bạch tạng có di truyền không?  07:11 25/11/2014

Bạch tạng xuất hiện trong hầu hết các sắc tộc trên toàn thế giới với tỷ lệ khoảng 1:20000, nhiều nhất là ở Châu Phi với hơn 1:10000. Mặc dù với tỷ lệ trong dân số thấp nh.. [..]

Bạch tạng xuất hiện trong hầu hết các sắc tộc trên toàn thế giới với tỷ lệ khoảng 1:20000, nhiều nhất là ở Châu Phi với hơn 1:10000. Mặc dù với tỷ lệ trong dân số thấp như vậy nhưng người dân vẫn đáng ngại về vấn đề di truyền của bệnh bạch tạng cho thế hệ sau cũng như cách điều trị chứng bệnh này.Bệnh bạch tạng là gì?

Bệnh bạch tạng (albinism) có nguyên nhân do đột biến gen lặn. Nếu một trẻ sinh ra bị bệnh bạch tạng là do hiện tượng đồng hợp tử về gen lặn (cả bố và mẹ đều mang gen lặn của bệnh bạch tạng nhưng không có biểu hiện bệnh lý bên ngoài). Tuy nhiên, nếu gen bạch tạng chỉ di truyền ở cha hoặc mẹ (được thừa hưởng gen di truyền từ cha hoặc ông...) thì đứa trẻ sinh ra cũng sẽ mang gen lặn bệnh bạch tạng nhưng không biểu hiện bệt.

Rất khó để có thể nói rằng đứa trẻ sau sinh ra có biểu hiện bệnh bạch tạng hay không nhưng có một điều chắc chắn rằng, tất cả các con được sinh ra từ bố và mẹ mang gen lặn bệnh bạch tạng đều mang gen lặn của bệnh này. Có những trẻ có biểu hiện bệnh lý bên ngoài ở màu da, màu tóc, mắt và có trẻ sinh ra không có biểu hiện bệnh lý bạch tạng nhưng trong cơ thể của trẻ vẫn mang loại gen lặn này và là loại gen lặn trội, có nguy cơ truyền bệnh cho thế hệ kế tiếp.

Bệnh bạch tạng có chữa được không?

Bệnh bạch tạng hiện nay chưa có phương pháp điều trị hiệu quả và người bệnh vẫn phải chịu đựng những khó chịu do bệnh gây ra như rối loạn thị giác, giảm sức nhìn, sợ ánh sáng và phải đối mặt với nguy cơ ung thư da rất cao. Để được tư vấn trực tiếp, chị nên đến chuyên khoa da liễu để tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi có quyết định cuối cùng.

Nguồn tổng hợp.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tâm lý hay sức khỏe, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và hiệu quả từ các chuyên gia.