yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Để bạn có hàm răng khỏe mạnh  08:08 25/08/2013

"Cái răng cái tóc là gốc con người”, bộ răng khỏe đẹp sẽ mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ. Để răng chắc khỏe, bạn phải chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình đúng các.. [..]

"Cái răng cái tóc là gốc con người”, bộ răng khỏe đẹp sẽ mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ. Để răng chắc khỏe, bạn phải chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình đúng cách và tránh những thói quen xấu dưới đây.


1.Chải răng qua loa

Hầu hết mọi người không dành nhiều thời gian cho việc chải răng nên chỉ vệ sinh răng miệng qua loa trong thời gian ngắn. Điều này không thể giúp cho răng miệng được làm sạch kỹ càng và góp phần gây sâu răng nhanh hơn. Các chuyên gia nha khoa khuyên chúng ta nên chải răng ít nhất từ 2 – 3 phút. Chất florua trong kem đánh răng cần thời gian với sự cọ xát để phát huy tác dụng diệt khuẩn và làm răng trắng sáng. Vì vậy, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chải kỹ trên bề mặt của hàm răng.

2.Chải răng quá mạnh

Mọi người thường nghĩ rằng chải răng thật mạnh sẽ giúp cho răng được vệ sinh kỹ càng và trắng sáng hơn. Đây hoàn toàn là một thói quen sai lầm nên tránh. Khi chải răng quá mạnh, các lớp men bảo vệ răng và nướu răng sẽ bị tổn thương. Điều này làm cho các mảng bám của thức ăn và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây sâu răng và viêm nhiễm nướu. Do đó, bạn nên chọn bàn chải mềm, cọ răng thật nhẹ nhàng và đúng cách để đạt kết quả tốt nhất.

3.Không nhìn vào hàm răng

Khi chải răng, nếu bạn không nhìn vào hàm răng qua chiếc gương, chắc chắn bạn sẽ bỏ sót các vị trí vẫn còn vết bẩn bám trên răng, đặc biệt là vùng răng hàm nhai thức ăn. Đây là khu vực mà các mảng bám, cao răng và vi khuẩn rất dễ tích tụ, gây viêm nhiễm cho nướu. Do vậy, bạn nên soi gương khi vệ sinh răng miệng để răng được vệ sinh kỹ càng hơn.

4.Đánh răng theo chiều ngang

Nếu bạn đánh răng theo chiều ngang, men răng sẽ bị bào mòn nên không có lợi cho sức khỏe răng miệng. Thay vào đó, các chuyên gia nha khoa khuyến cáo cách chải răng tốt nhất giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng là chải răng theo đường tròn, từ trên xuống dưới. Khi chải mặt trong của răng cửa, phải dựng thẳng bàn chải đánh răng lên mới có thể chải sạch. Khi chải bề mặt ngoài của răng hay mặt trong của răng hàm, phải nghiêng bàn chải 45o về phía nướu và đánh vào ranh giới của răng và nướu theo hướng từ trên xuống dưới (đây là nơi mảng bám răng đóng nhiều nhất). Bạn nên nhớ, thường xuyên chải răng sau bữa ăn khoảng nửa giờ và trước khi đi ngủ kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa là cách giữ gìn răng miệng tốt nhất.

Ngoài những thói quen chải răng không đúng cách như trên, bạn cũng nên tránh những thói quen xấu khác có hại cho răng như cắn móng tay, dùng tăm xỉa răng, ăn nhiều thức ăn ngọt, hút thuốc lá, nhai đá, dùng răng để mở hay cắn xé các vật cứng…

TH

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về thói quen xấu gây hại cho răng. Nếu có những thắc mắc thêm về sức khỏe, tâm lý hãy gọi điện cho tổng đài 1900.6180 hoặc 19008908 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.