yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Xuất huyết giảm tiểu cầu ở người lớn tuổi  09:09 03/09/2017

Xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh lý khá thường gặp và có thể diễn biến theo nhiều thể khác nhau. Thường thấy xuất huyết giảm tiểu cấp cấp tính ở trẻ em hoặc tuổi bị thành.. [..]

Xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh lý khá thường gặp và có thể diễn biến theo nhiều thể khác nhau. Thường thấy xuất huyết giảm tiểu cấp cấp tính ở trẻ em hoặc tuổi bị thành niên với những biểu hiện cấp tính. Tuy nhiên khá nhiều người lớn tuổi đặc biệt trên 45 gặp phải những tình trạng như xuất hiện các vết bấm tím lớn trên tay chân hoặc có tình trạng chảy máu chân răng thì đây chính là tình trạng xuất huyết giảm tiểu cầu mãn tính.


Tiểu cầu là phần tử nhỏ (đường kính 2 - 3 micromet), có chức năng làm đông máu, khi tiếp xúc với mặt ráp, như mô bị thương, chúng tạo thành cục máu đông... Tiểu cầu cũng giải phóng chất serotonin gây co mạch máu, làm giảm sự chảy máu từ mao mạch. Bình thường, số lượng tiểu cầu từ 150.000 - 300.000/mm3 máu. Khi tiểu cầu giảm dưới 100.000/mm3 có nguy cơ xuất huyết.

Xuất huyết do giảm tiểu cầu mạn tính thì có thể tái phát từng đợt và có thể thấy các biểu hiện như sau:

 • Xuất hiện những chấm, nốt , đám hoặc mảng bầm tím trên da mà không rõ nguyên nhân hoặc không sau bất kì chấn thương nào. Thường thấy những đám, mảng ở vùng thấp như bắp chân, đùi,…

 • Xuất huyết các niêm mạc thường gặp như : chảy máu chân răng( Đặc biệt khi đánh răng buổi sáng) , chảy máu mũi,…

 • Ở phụ nữ có thể thấy tình trạng rong kinh, rong huyết kéo dài hoặc chu kì kinh nguyệt gần nhau hơn

 • Những trường hợp nặng có thể thấy xuất huyết tiêu hóa ( Biểu hiện nôn máu hoặc đi ngoài phân đen) , xuất huyết thận tiết niệu ( Đái máu) hay nguy nhiểm nhất là xuất huyết nào.

 • Một số trường hợp có tình trạng mất máu nhiều có thể thấy có tình trạng thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, da xanh xao và dễ choáng ngất.


Điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn

Hiện nay đã xác định là do tiểu cầu ở máu ngoại vi bị phá huỷ quá nhiều do miễn dịch, do cơ thể sinh kháng thể kháng tiểu cầu. Nguyên tắc điều trị là điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc giảm miễn dịch cho bệnh nhân.

Điều trị đặc hiệu: Nhóm corticoid

 • Tăng tiểu cầu do ức chế thực bào của bạch cầu đơn nhân

 • Giảm tổng hợp tự kháng thể

 • Tăng độ bền thành mạch

 • Hiệu quả:Không làm khỏi bệnh một cách chắc chắn nhưng đạt được lui bệnh dài. Và điều chỉnh được rối loạn cầm máu, có tác dụng chống chảy máu và ức chế miễn dịch.

Hỗ trợ bằng chế độ dinh dưỡng:

 • Thực phẩm màu xanh đậm rất  giàu vitamin K rất tốt cho bệnh nhân bị suy giảm tiểu cầu. Vitamin K đóng vai trò rất quan trọng trong chức năng tiểu cầu và đông máu giúp điều chỉnh các enzym cần thiết cho sự hình thành cục máu đông. Do đó, nên ăn các loại rau như súp lơ xanh, cải xanh, rong biển…

 • Các loại ngũ cốc giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và chất xơ, vitamin nhóm B cho cơ thể. Nên dùng thường xuyên gạo lứt muối mè rất tốt cho sức khỏe

 • Tăng cường cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ sự phát triển tiểu cầu gồm: Vitamin B9 hay axit folic, Vitamin C, Vitamin D, Vita min K. Một số hợp chất khác cũng hữu ích trong việc cải thiện số lượng tiểu cầu bao gồm chất diệp lục, tảo, rong biển, sữa non, melatoni, moducare sterinol và nước ép trái cây.

Đặc biệt người bệnh nên chú ý tránh những loại thuốc như: thuốc aspirin, quinine, heparin, thuốc điều trị lao... Ngoài ra tránh những đồ uống có gas, cồn như rượu bia, các loại nước tăng lực hoặc các loại hoa quả lên men vì chúng có tác động trực tiếp làm giảm số lượng tiểu cầu.