yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

12 cách thức giúp người già ăn tốt hơn  07:10 02/10/2014

Người cao tuổi bị suy dinh dưỡng thường ăn ít, chán ăn, ăn khó tiêu, dễ táo bón, phân lúc lỏng lúc táo, hay đau bụng lặt vặt. Nếu đang mắc bệnh mạn tính khác như hen suyễ.. [..]

Người cao tuổi bị suy dinh dưỡng thường ăn ít, chán ăn, ăn khó tiêu, dễ táo bón, phân lúc lỏng lúc táo, hay đau bụng lặt vặt. Nếu đang mắc bệnh mạn tính khác như hen suyễn, bệnh tim, viêm gan, bệnh về xương khớp thì các bệnh này trở nên trầm trọng hơn, toàn trạng trở nên dễ bị suy sụp, hệ thống miễn dịch lúc này không thể đủ sức chống đỡ với các tác nhân nhiễm khuẩn.

1, Ăn những món dễ tiêu: súp gà, trà…

2, Thực phẩm chế biến có thể cắt nhỏ, nghiền, băm cho dễ nhai nuốt và dễ tiêu hóa.

3, Không chọn thực phẩm khô, dai, cứng.

4, Uống những thức uống ưa thích.

5, Khuyến khích tham gia việc nấu ăn và cùng ăn chung với gia đình vì khi vui người cao tuổi thường ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.

6, Chú trọng tăng cường năng lượng vào bữa ăn ưa thích.

7, Dùng thuốc chung với thức ăn để giảm thiểu chứng chán ăn và buồn nôn.

8, Tăng cường vận động thể lực để kích thích cảm giác đói và thèm ăn.

9, Chống táo bón và tiêu chảy.

10, Giảm thiểu tiếng ồn, nên tắt tivi và radio trong khi dùng bữa.

11, Luôn mang theo thức ăn hoặc luôn đặt thức ăn trong tầm nhìn và tầm với của người cao tuổi.

12, Dùng nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Dấu hiệu nào nhận biết người cao tuổi bị suy dinh dưỡng:

Hầu hết người cao tuổi bị suy dinh dưỡng đều có thể tự phát hiện thấy mình gầy đi như sụt cân, thấy quần áo tự nhiên rộng ra, các bắp thịt thấy mềm, nhũn không được rắn như trước đây, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi. Nếu suy dinh dưỡng ở người cao tuổi xảy ra lâu ngày đã có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương nên tự bản thân người đó không thể hoặc không biết mình đang mắc bệnh gì. Bên cạnh đó, những thành viên trong gia đình cũng có thể nhận biết là ông, bà, bố, mẹ mình đang kém dần sự minh mẫn, hay quên, hay kêu mệt mỏi, chán ăn, ăn không không ngon miệng, hay cáu gắt vô cớ.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.