yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Người cao tuổi trung bình cần bao nhiêu năng lượng mỗi ngày?  08:10 11/10/2014

Do người có tuổi hoạt động thể lực ít, khối cơ bắp cũng giảm khoảng 1/3 so với thời trẻ nên nhu cầu năng lương cũng giảm bớt, chỉ khoảng 30 kcal/kg/ngày (theo khuyến cáo .. [..]

Do người có tuổi hoạt động thể lực ít, khối cơ bắp cũng giảm khoảng 1/3 so với thời trẻ nên nhu cầu năng lương cũng giảm bớt, chỉ khoảng 30 kcal/kg/ngày (theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia). Vì thế, người cao tuổi phải ăn ít hơn so với lúc còn trẻ. Nếu vẫn thấy ngon miệng và ăn thừa thì sẽ dễ mắc bệnh béo phì.


1. Đường

Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính, chiếm 55 – 60% tổng năng lượng, trong đó nên dùng loại đường phức, có chỉ số đường huyết thấp. Rất nhiều người cao tuổi thiếu men đường ruột lactase nên không thủy phân được đường lactose có trong sữa và các chế phẩm từ sữa có trong chế độ ăn, nên lactose sẽ không được hấp thu mà bị chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột tạo khí, làm chướng hơi và tiêu chảy, mặc dù sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa có giá trị sinh học cao.

Để cải thiện khả năng dung nạp sữa hay thức ăn chế biến từ sữa, người cao tuổi nên thường xuyên ăn sữa chua, hoặc nên tránh uống sữa lúc đói bụng, mà ngược lại nên uống sữa sau khi ăn một ít thức ăn khác, uống một lượng ít trong vài ngày đầu và sau đó tăng dần. Mỗi lần uống sữa chỉ nên dùng một lượng khoảng 100 – 200ml.

2. Đạm

Ngày nay khuyến nghị về nhu cầu đạm ở người cao tuổi là 0,75 – 8,0/kg/ngày. Đạm từ cá dễ tiêu hóa và giúp phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, đặc biệt các loại cá chứa nhiều omega 3 như cá thu, cá hồi, cá ngừa.

Đạm thực vật có những ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe so với đạm động vật, đặc biệt liên quan đến tình trạng cholesterol máu. Những nước dùng đạm đậu nành cao có tỉ lệ tử vong do tim mạch thấp hơn so với những nước ăn nhiều đạm động vật. Trong suốt 35 năm qua, nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa lượng đạm đậu nành ăn vào với giảm nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh mãn tính. Vì vậy cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ đã khuyến cáo nên ăn ít nhất 25g đạm đậu nành/ngày để giảm nguy cơ của bệnh tim mạch.

3. Mỡ

Lượng chất béo ăn vào nên giới hạn ở mức 30% hoặc thấp hơn tổng năng lượng, trong đó chất béo bão hòa (acid béo no) nên dưới 10%. Tuy nhiên nếu hạn chế dưới mức 20% năng lượng từ chất béo có thể ảnh hưởng đến chất lượng chế độ ăn.

Acid béo no (có nhiều trong mỡ, bơ, nước luộc thịt) làm tăng nguy cơ bệnh lý mạch vành. Acid béo thể trans có nhiều trong mỡ, magarin, sữa động vật ăn cỏ và thức ăn nhanh, quy trình công nghiệp chế biến ở nhiệt độ cao làm tăng cholesterol ‘’xấu’’ dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh vành, nên hạn chế dưới 1% trong chế độ ăn.

Trong khi đó acid béo không no giúp làm giảm các nguy cơ nói trên. Ba loại acid béo không no chủ yếu có trong chế độ ăn là acid béo không no một nối đôi, acid béo không no nhiều nối đôi (omega 6 và omega 3). Các acid béo thiết yếu nên được cung cấp ít nhất chất béo thiết yếu như acid linoleic và linolenic từ thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.