yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Nguyên tắc chung khi điều trị viêm phổi  12:08 23/08/2014

Bệnh viêm phổi mắc phải ở cộng đồng là hiện tượng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi xảy ra ở ngoài bệnh viện. Định nghĩa này nhằm phân biệt giữa viêm phổi mắc phải ở cộng đồng .. [..]

Bệnh viêm phổi mắc phải ở cộng đồng là hiện tượng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi xảy ra ở ngoài bệnh viện. Định nghĩa này nhằm phân biệt giữa viêm phổi mắc phải ở cộng đồng với viêm phổi mắc phải trong bệnh viện - bệnh lý thường do các vi khuẩn kháng thuốc, đa kháng thuốc gây ra.

Các nguyên tắc chung cần tuân thủ khi điều trị viêm phổi:

- Kê đơn thuốc điều trị tùy theo mức độ nặng của mỗi bệnh nhân.

- Lựa chọn kháng sinh điều trị phù hợp với từng chủng vi khuẩn, virut, nấm là căn nguyên gây bệnh, nhưng ban đầu (do không có kết quả xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh) việc chọn thuốc thường theo kinh nghiệm lâm sàng, yếu tố dịch tễ, mức độ nặng của bệnh, tuổi bệnh nhân, các bệnh kèm theo, các tương tác, tác dụng phụ của thuốc.

- Thời gian dùng kháng sinh: từ 7-10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình.

- Điều trị triệu chứng nếu cần:

+ Bệnh nhân sốt cao > 38oC, hoặc đau ngực nhiều: dùng paracetamol 0,5g x 4 lần/ngày.

+ Bồi phụ nước điện giải: uống nhiều nước hoa quả, có pha thêm 1/3 thìa (thìa để xúc cà phê) muối cho mỗi cốc 200ml, bổ sung thêm các vitamin B1, B6 liều cao cho người nghiện rượu.

+ Thở ôxy khi bệnh nhân có khó thở hoặc thở nhanh > 25 lần/phút.

Các bệnh nhân viêm phổi được điều trị ngoại trú (điều trị tại nhà) khi không có các dấu hiệu nặng của bệnh. Khi bệnh nhân có một trong các dấu hiệu sau, cần được điều trị tại bệnh viện:

- Thở nhanh > 25 lần/phút, có tím môi, đầu ngón chân, ngón tay.

- Mạch nhanh > 100 lần/phút, có huyết áp thấp.

- Rối loạn ý thức: lú lẫn, nói lảm nhảm, la hét, co giật.

- Sốt cao > 40oC hoặc nhiệt độ cơ thể hạ quá thấp < 35oC.

- Bệnh viêm phổi đã có biến chứng: áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ...

- Viêm phổi có tổn thương rộng trên  phim chụp Xquang.

- Có các rối loạn về công thức máu hoặc các xét nghiệm sinh hóa máu: thiếu máu, suy thận, suy gan, toan hóa máu...

Nguồn Bệnh viện Phổi Trung ương

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh viêm phổi, nếu có những thắc mắc thêm về sức khỏe và tâm lý các bạn hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.