yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180
0
Đánh giá
47826
Xem bài

Nổi cục nhỏ, hơi đau ở nách có phải mắc bệnh nguy hiểm không?

 03:5308/08/2013

Câu hỏi

Con năm nay 16 tuổi, trong mỗi nách con đều có cục nhỏ vị trí như nhau(đều nằm dưới nách, nghiêng 1 bên, kích thước khoảng 1cm), lúc ấn vào cảm thấy hơi đau, không tiết chất nhờn. Cho hỏi con bị bệnh gì có nghiêm trọng không và cách khắc phục, Con xin cảm ơn!

Trả lời

Chào cháu!

Hạch là một tổ chức limpho thuộc hệ bạch huyết. Ta có thể sờ thấy hạch trong một số trường hợp như viêm hạch, lao hạch, áp xe hạch, bệnh bạch cầu, giang mai hay ung thư hạch…, nhưng chủ yếu hay gặp nhất là viêm hạch.

Viêm hạch thường do nguyên nhân tụ cầu, liên cầu và thường là thứ phát sau nhiễm trùng ở vết thương, ổ áp xe lân cận theo đường bạch huyết, đường máu vào hạch. Chính vì vậy viêm họng, viêm amidal, viêm cuống răng hay gây nổi hạch vùng dưới hàm, sau tuyến mang tai, viêm nhiễm ở vùng lân cận gây nổi hạch ở nách...

Diễn biến của viêm hạch có thể gặp viêm hạch xuất tiết hay viêm hạch phản ứng do tổn thương viêm nhiễm từ nơi khác lan đến, nhưng cũng có khi là viêm hạch mủ, hoại tử hạch, áp-xe dò hạch v.v... Trong trường hợp viêm cấp tính hạch có thể viêm sưng to, chắc và đau, da trên vùng hạch đỏ rực, nóng, khi hạch làm mủ thì sờ thấy hạch mềm, lùng nhùng mủ ở trong và thường kèm theo triệu chứng sốt, rét run, đau đầu.

Trường hợp viêm hạch do vi khuẩn có độc tính thấp và thường là sau khi điều trị khỏi các ổ viêm nhiễm như răng, họng, tuyến mang tai gây các phản ứng viêm ở hạch nách, sau tai, dưới hàm... thì triệu chứng tại hạch thường nhẹ và diễn biến thành mạn tính với biểu hiện là hạch to, đau nhẹ, dần dần hạch xơ hóa và trở thành một cục cứng có thể sờ thấy. Loại này rất thường gặp ở nách, bẹn, dưới hàm.

Trường hợp của cháu có thể có tình trạng viêm hạch. Để xác định chính xác cần kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm và sinh thiết hạch (nếu cần) để phát hiện bệnh và điều trị triệt để.

Cháu có thể đến bệnh viện để khám sớm.

Mọi thắc mắc cháu có thể gọi đến tổng đài 1900.6180  để được tư vấn cụ thể.

Chúc cháu sức khỏe!

BS Tổng đài 1900.6180

Gửi bình luận về câu hỏi này