yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180
158
Đánh giá
2281
Xem bài

Nụ hạt rốn ở trẻ nhỏ

 14/11/2012

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em được gần 2 tháng tuổi. Nhưng rốn của cháu vẫn ướt, và có hạt đỏ ở rốn. Thế có phải cháu bị nụ hạt ở rốn không ạ và cách xử lý như thế nào? Em có đưa cháu đi khám tư ở ngoài. Bác sĩ bảo phải chấm thuốc vào rốn khoảng 10 ngày thì khỏi. Nhưng hôm nay đã 8 ngày rồi mà em thấy hạt đỏ đấy vẫn như thế. E cũng không được biết là thuốc gì chỉ biết là nó phải được bảo quản trong tủ lạnh. Vì sinh con đầu lòng chưa có nhiều kinh nghiệm nên e vẫn rất lăn tăn. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào em!

Theo những gì em mô tả thì bé nhà em có thể là bị nụ hạt ở rốn, rốn bé ướt nhưng em không nói rõ dịch ở rốn rỉ ra có màu gì, có mủ, có máu hay không?

Cuống rốn thường khô và rụng đi trong khoảng 6-8 ngày tính từ khi bé sinh ra. Bề mặt của chân rốn sẽ được che phủ bởi một lớp da mỏng và liền sẹo hẳn sau khoảng thời gian từ 12-15 ngày. Nếu quá trình rụng rốn dài hơn khoảng thời gian trên thì rốn có vấn đề và các bà mẹ cần lưu tâm hơn. Sự chậm trễ biểu bì hóa chân cuống rỗn làm tổ chức hạt phát triển quá mức bình thường và do đó làm chậm rụng cuống rốnàtạo nụ hạt ở rốn

Nụ hạt ở rốn biểu hiện bằng nụ thịt đỏ nhạt hoặc xám đục và rỉ dịch nâu đỏ hoặc vàng nhạt, đôi lúc có mủ và có mùi nếu có bội nhiễm.
Trường hợp của bé nhà em, dấu hiệu như vậy có thể nghi ngờ bé có nụ hạt rốn. Em đã cho con đi thăm khám và sử dụng thuốc thì mình có thể yên tâm. Tuy nhiên em không có nói rõ loại sản phẩm bác sỹ cho bé sử dụng là gì nên rất khó có thể xác định. Thông thường để điều trị nụ hạt rốn cần có sự can thiệp ngoại khoa.

Em đã dùng thuốc được 8 ngày rồi mà hạt đỏ vẫn còn, trong thư em không nói rõ tình trạng rốn còn ướt hay không? Em có thể cho bé dùng thêm 2 ngày nữa nếu không hết em cần cho con đến cơ sở chuyên khoa nhi để thăm khám lại và có hướng can thiệp sớm.

Mọi thắc mắc em có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn trực tiếp.

Chúc em thành công!

BS. Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180

 

Gửi bình luận về câu hỏi này