yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180
0
Đánh giá
124
Xem bài

U nang buồng trứng có thể có con không?

 12:5425/07/2017

Câu hỏi

Em có đi khám bác siêu âm đầu dò Buồng trứng T: có 01 nang echo trống bờ đều (71.0x51.6x73.6)mm, chung quanh có vài noãn nhỏ, túi cùng không dịch, bác sĩ nói vì em khám chỗ khác cho uống thuốc kích rụng trứng làm nang lớn , giờ bs cho em uống thuốc ngừa thai Marverlon để ổn đinh lại. em rất là lo nang của em lớn quá có bị u nang buồng trứng không? có ảnh hưởng đến khó có thai không? Em 27tuổi lập gia đình được 1 năm . chồng ctác tuần gặp 1 ngày.

Trả lời

Chào em,

Nang buồng trứng là loại nang rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, đa số là lành tính. Có 2 loại nang buồng trứng:

- U nang cơ năng: là những nang phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, về mặt giải phẫu bệnh tổ chức buồng trứng không có thay đổi. U nang cơ năng bao gồm: nang bọc noãn, nang hoàng tuyến. Loại nang này không cần điều trị, sẽ tự mất đi sau một vài chu kỳ kinh nguyệt.

- U nang thực thể: ở những nang này thực sự có biến đổi về tổ chức học buồng trứng, vì vậy, đây là những u nang có nguy cơ ung thư hóa. U nang thực thể bao gồm: u nang nước (là dạng hay gặp nhất), u nang nhầy, u nang bì, lạc nôi mạc tử cung dạng u nang. Các biến chứng của u nang như xoắn u nang, vỡ nang, chèn ép vào các tạng xung quanh, đôi khi ở người có thai có thể gây sảy thai, đẻ non,...u nang thực thể có nguy cơ ung thư hóa.

Trường hợp của em như mô tả nghĩ nhiều đến u nang cơ năng nên bạn đừng lo lắng quá.  Kích thước nang lớn là do trong thời gian vừa rồi em dùng thuôc gây ra các rối loạn nội tiết tố. Em uống thuốc ngừa thai trong thời gian tới nội tiết của em sẽ  điều hòa ổn định lại. 1 thời gian nữa em nên đi siêu âm kiểm tra. Trong trường hợp nang buồng trứng cơ năng có thể không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và vẫn có thể có con bình thường.

Ngoài ra để mang thai tốt hơn 2 vợ chồng em nên cố gắng sinh hoạt đều đặn, em nên theo dõi chu kì thường xuyên để xác định ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

Chúc em sức khỏe!

Bác sĩ tổng đài.

Gửi bình luận về câu hỏi này