yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Chắp và lẹo - Những điều cần biết  09:09 18/09/2013

Chắp và lẹo có phải là hai bệnh lý khác nhau không và cách phân biệt? Phương pháp điều trị chắp và lẹo? Cách phòng ngừa bệnh? [..]

Mi mắt là một cơ quan quan trọng của cơ thể giúp bảo vệ mắt bé khỏi sự xâm nhập của những dị vật có thể làm hại mắt. Chỉ có độ dày khoảng 0.3mm nhưng mi mắt  phải đóng mở trung bình 10.000 lần một ngày và phải tiếp xúc với vô số bụi bẩn, vì vậy mi mắt rất dễ mắc phải nhiều bệnh lý khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến hai bệnh lý thường gặp gây rất nhiều lo âu cho quý phụ huynh là bệnh chắp và lẹo.

Để tìm hiểu rõ hơn về hai bệnh lý này chúng tôi đã thực hiện cuộc trao đổi ngắn với Bác sĩ Trần Châu Thái, Trưởng phòng khám mắt bệnh viện Nhi Đồng 1.

Hỏi: Chắp và lẹo có phải là hai bệnh lý khác nhau không và cách phân biệt?

Trả lời: Đây là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau.

Lẹo gây sang thương ở bờ tự do của mi mắt, nguyên nhân thường là do tụ cầu gây viêm cấp tính tuyến Zeis. Bệnh tiến triển nhanh gây ra các triệu chứng sưng, nóng, đó, đau. Sau 3-4 ngày, lẹo hóa mủ đóng còi màu vàng nhạt rồi vỡ thoát cả còi lẫn mủ ra ngoài.

Chắp gây sang thương ở mặt ngoài mi mắt có dạng cục, chắc, giới hạn rõ, không di động. Nguyên nhân do tình trạng viêm mạn tính tuyến Meibomius mi mắt, khi bị bội nhiễm da vùng sang thương sẽ trở nên đỏ, sưng tấy mi mắt và tiết ra chất dịch trắng gây dính mi mắt với nhau. Chắp ít đau hơn lẹo và tiến triển chậm hơn.

Hình ảnh sau giúp chúng ta dễ hình dung và phân biệt 2 bệnh lý này:

Hỏi: Phương pháp điều trị chắp và lẹo?

Trả lời: Điều trị lẹo: Nếu lẹo chưa hóa mủ thì điều trị bảo tồn bằng kháng sinh nhỏ mắt hay uống theo chỉ định của bác sĩ. Khi lẹo đã hóa mủ thì cần khám chuyên khoa mắt để được nạo lấy mủ và còi, sau nạo cần dùng kháng sinh thoa tại chỗ và băng mắt trong 1-2 ngày. Lẹo rất hay tái phát và lây từ mắt này sang mắt khác, tuy nhiên nếu việc tái phát diễn ra quá thường xuyên thì khám xem có bệnh lý toàn thân như tiểu đường, suy giảm miễn dịch, dinh dưỡng kém, stress.

Điều trị chắp: Nếu chắp nhỏ thì điều trị bảo tồn bằng cách chườm nóng. Nếu chắp lớn thì cần mổ nạo thật sạch chất nhầy, mô xơ để tránh tái phát. Nếu chắp tái phát thường xuyên cần gửi mẫu giải phẫu bệnh lý để tầm soát ung thư tuyến Meibomius.

Hỏi: Cách phòng ngừa bệnh?

Trả lời: Cách phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh mắt: đeo kính khi ra đường, bỏ thói quen dùng tay dụi mắt, khi mắt bị bụi có thể rửa mắt bằng nước muối sinh lý. Khi mắt bị bệnh, không được tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ hay không được tự ý rạch tháo mủ vì có thể làm cho sang thương lan rộng hơn, tái phát, gây sẹo xấu, quặp mi,… những biến chứng này đều rất dai dẳng và khó điều trị.

Theo Bệnh viện Nhi đồng I

Chú ý: Trên đây là những thông tin  mà các bạn có thể tham khảo, để biết  thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 hoặc 19008908 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.