yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Xử trí chấn thương mắt thế nào cho đúng?  08:02 09/02/2015

Các chấn thương ở mắt có thể dẫn đến tổn thương như: rách giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, mù vĩnh viễn... trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn tới tử.. [..]

Các chấn thương ở mắt có thể dẫn đến tổn thương như: rách giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, mù vĩnh viễn... trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn tới tử vong.

Khi bị chấn thương vùng mắt, bệnh nhân cần được nhanh chóng sơ cứu theo cách sau đây trước khi đưa đến bệnh viện:

Nếu bị vật nhọn chọc vào mắt gây rách mi thì không được cử động hay băng bó mắt. Không nên tự cố gắng lấy dị vật, vật đâm vào mắt vì nó có thể gây tổn hại thêm cho mắt.

Nếu bị vật lạ bắn vào mắt hoặc bị chọc vào mắt, cần nhỏ ngay thuốc kháng sinh như cloroxít 0,04%, băng vô khuẩn.

Tuyệt đối không được mở vành mắt ra xem, không được dụi mắt, không đắp thuốc, chườm đá hoặc các vật dụng chưa tiệt khuẩn lên mắt bị thương.

Khi bị bỏng mắt do hóa chất cần nhanh chóng rửa mắt với nước muối hoặc bất kỳ nguồn nước sạch nào.

Nếu bị bỏng vôi cần rửa bằng nước đường đặc hay siro vì vôi gặp đường không còn tác hại đến mắt; lưu ý không được dùng nước cất hay nước lã vì nước gặp vôi chưa tôi gây phản ứng nhiệt làm mắt bị bỏng thêm.

Tuyệt đối không được băng kín vì sẽ gây nên dính nhãn cầu và dính mi. Giữ lại các vật gây chấn thương để bác sĩ có hướng xử lý đúng. Nếu trẻ luôn dụi mắt hoặc phàn nàn là không nhìn thấy rõ, bạn nên đưa con đi khám ngay lập tức vì có thể mắt bé đang bị tổn thương.

Theo suckhoedoisong.vn.

Chú ý: Trên đây là những thông tin  mà các bạn có thể tham khảo, để biết thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.