yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bệnh lý võng mạc đái tháo đường: triệu chứng và điều trị  10:01 10/01/2018

Bệnh lý mắt do đái tháo đường là một biến chứng tuy xuất hiện muộn nhưng cũng rất nguy hiểm. Khoảng 60% bệnh nhân bị tiểu đường từ 10 đến 15 năm trở lên sẽ những tổn thươ.. [..]

 

Bệnh lý mắt do đái tháo đường là một biến chứng tuy xuất hiện muộn nhưng cũng rất nguy hiểm. Khoảng 60% bệnh nhân bị tiểu đường từ 10 đến 15 năm trở lên sẽ những tổn thương mạch máu ở mắt. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những tổn thương của bệnh ở đáy mắt sẽ rất nặng nề như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc…dẫn đến mù lòa.


 1. Bệnh lý võng mạc nền:

 • Triệu chứng:

Đây là giai đoạn sớm của bệnh lý võng mạc do đái tháo đường với những tổn thương như phình mao mạch võng mạc, xuất huyết nhẹ, ứ đọng các chất tiết trong võng mạc, phù võng mạc.

- Vi phình mạch: có thể quan sát trên lâm sàng đầu tiên, phía thái dương hoàng điểm.

- Xuất huyết trong võng mạc: xuất ở đầu tận tiểu tĩnh mạch, các lớp giữa của võng mạc. Xuất huyết hình ngọn lửa từ các tiểu động mạch trước mao mạch nông hơn, sau lớp sợi thần kinh, xuất huyết võng mạc chấm.

- Xuất tiết cứng màu trắng vàng thường xếp thành hình vòng quanh vùng phù, bờ tương đối rõ.

- Phù võng mạc: mạch máu bị giãn và tăng fluorescein mạnh ở thì muộn.

 • Điều trị:

Bệnh lý võng mạc nền không phù hoàng điểm không cần điều trị laser. Nên tái khám hàng năm và điều chỉnh những yếu tố nguy cơ cao như huyết áp, thiếu máu duy thận.

 1. Bệnh lý hoàng điểm do đái tháo đường:

 • Triệu chứng:

Phù và xuất tiết cứng vùng hố trung tâm là nguyên nhân thường gặp nhất của giảm thị lực ở bệnh nhân đái tháo đường đặc biệt là đái tháo đường type2. Bệnh lý hoàng điểm có thể kkhu trú hoặc lan tỏa hoặc hỗn hợp.

 • Điều trị:

Nên điều trị laser quang đông và chụp mạch huỳnh quang trước khi điều trị. Mục đích của điều trị laser là bảo tồn mức thị lực hiện tại của bệnh nhân

 1. Bệnh lý võng mạc đái tháo đường tiền tăng sinh:

 • Triệu chứng:

Tổn thương gây ra bởi thiếu máu cục bộvõng mạc.

- Những biến đổi mạch máu: biến đổi các tiểu tĩnh mạch dưới dạng chuỗi hạt, vòng, xúc xích. Các tiểu động mạch thu hẹp và tắc nghẽn.

- Nốt dạng bông: tắc nghẽn mao mạch trong lớp sợi thần kinh

- Xuất huyết dạng vết sẫm: nhồi máu võng mạc xuất huyết

- Những bất thường vi mạch trong võng mạc.

 • Điều trị:

Tổn thương ở giai đoạn này nếu đe dọa chức năng thị giác, hoặc gây thiếu máu cục bộ nặng cần chụp đáy mắt huỳnh quang và laser quang đông các vùng tổn thương để phòng biến chứng.

 1. Bệnh lý võng mạc đái tháo đường giai đoạn tăng sinh

 • Triệu chứng:

Tăng sinh các tân mạch bất thường, gây xuất huyết tái diễn liên tục, gây tổ chức hóa và co kéo dịch kích võng mạc. Hậu quả là tổn thương nặng võng mạc, rách hoặc bong võng mạc dẫn đến mù lòa hoặc bệnh glôcôm tân mạch, đau nhức trường diễn, cực kỳ khó điều trị.

 • Điều trị:

Bệnh nhân cần được laser quang đông toàn bộ võng mạc cấp cứu.