yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Testosterone ở phụ nữ có quan trọng không?  02:04 14/04/2014

Theo BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, thực sự testosteron - nội tiết tố nam là chất không chỉ có ở nam giới mà có cả ở nữ giớ.. [..]

Khi nói đến testosterone, người ta thường nghĩ hormone này có nhiều ở những người đàn ông to khoẻ, mạnh mẽ… vì testosterone có vai trò quan trọng trong sự duy trì những đặc tính của giới nam như làm phát triển râu, cơ bắp và có giọng nói trầm.

Tại sao phụ nữ lại cũng cần testosterone?

Sự thực là cơ thể phụ nữ cũng bài tiết cả testosterone và có nhiều ảnh hưởng đến đời sống phụ nữ hơn những gì mà người ta thường biết.

Testosterone ở phụ nữ nhiều ít như thế nào?

Ít hơn nhiều so với nam giới. Sau tuổi dậy thì phụ nữ mới bắt đầu bài tiết một nồng độ testosterone ổn định, khoảng 50/50 do buồng trứng và do tuyến thượng thận. Nam giới, testosterone chủ yếu do tinh hoàn bài tiết ra và phụ nữ chỉ bài tiết một lượng nhỏ testosterone so với lượng hàng ngày nam giới bài tiết.

Testosterone có tác dụng gì cho phụ nữ?

Khi bị hội chứng thấp testosteron, phụ nữ cũng có thể giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi dai dẳng.

Testosteron đóng vai trò sống còn đối với sức khoẻ tinh thần của nam giới, giúp duy trì năng lượng và cảm giác hạnh phúc. Hội chứng thấp testosteron ở đàn ông thường xảy ra khi họ lớn tuổi. Tuy nhiên, sự suy giảm có thể bị đẩy nhanh do lối sống, do tình trạng gen hay do phản ứng của cơ thể khi dùng thuốc. Đàn ông bị đái tháo đường dễ có nguy cơ bị hội chứng thấp testosteron.

Ngoài vai trò giúp xây dựng cơ bắp và thúc đẩy ham muốn tình dục, testosteron còn đóng vai trò quyết định trong việc tạo hồng cầu. Testosteron cũng giúp duy trì mật độ xương trong cơ thể. Nếu hàm lượng testosteron giảm xuống, xương sẽ dễ gãy vỡ và dẫn đến tình trạng loãng xương.

Testosteron còn được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như tinh hoàn không hoạt động, điều trị một vài dạng ung thư vú…

Quá nhiều testosteron cũng không tốt cho cơ thể. Testosteron cao có thể là biểu hiện của tình trạng tăng sản tuyến thượng thận, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn…

TH

Chú ý: Trên đây là những thông tin về Testosterone ở phụ nữ, bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.