yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Đái tháo đường kẻ giết người thầm lặng  12:10 26/10/2011

Đái tháo đường là bệnh không lây phát triển nhanh nhất 15 năm trở lại đây, được coi là đại dịch của TK21. Sau 10-15 năm, tỉ lệ bệnh lại tăng gấp 2 lần. Số người mắc: TG .. [..]

1. Biến chứng thần kinh

Tổn thương hệ thần kinh là biến chứng thường thấy nhất ở bệnh nhân bị tiểu đường. Nguyên nhân gây ra biến chứng này là do lượng đường trong máu quá cao, làm tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh từ đó dẫn đến việc yếu cơ, thay đổi cảm giác, tê bì hoặc kim châm. Tổn thương thần kinh ngoại vi dễ dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng.

2. Biến chứng thận

Bệnh nhân tiểu đường với lượng đường huyết cao trong máu gây tổn thương tế bào vi mạch thận, làm giảm chức năng lọc, bài tiết nước tiểu của thận. Bệnh nặng dẫn đến suy thận và huỷ hoại chức năng của thận, dẫn đến việc đi tiểu với lượng đường cao trong nước tiểu thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường.

Đái tháo đường kẻ giết người thầm lặng

3. Bệnh tim và nguy cơ đột quỵ

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người bị bệnh tiểu đường. Bởi vì chỉ số đường huyết cao có thể gây ra một sự tích tụ dần dần của chất béo, làm tắc nghẽn và xơ cứng thành mạch máu. Và một khi mạch máu đã bị thu hẹp, một cơn đau tim hay đột quỵ sẽ kéo tới bất kì lúc nào.

Không phải tất cả mọi người có bệnh tiểu đường đều phải đối mặt với nguy cơ tương tự nhau. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh tim mạch nếu bạn đã sống với bệnh tiểu đường hơn 15 năm. Để hạn chế nguy cơ bạn nên ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo và cố gắng tập thể dục đều đặn.

Đái tháo đường gây biến chứng tim mạch

4. Vết thương khó lành

Mạch máu bị hẹp khiến cho việc lưu thông đến các bộ phận cơ thể trở nên khó khăn. Điều đó có nghĩa là vết thương  hoặc vết loét ở bàn chân hoặc chân của bạn sẽ rất khó lành. Đáng ngại hơn, nếu bạn có tổn thương thần kinh từ bệnh tiểu đường, bạn có thể không cảm thấy đau đớn ở chân dù khi đó vết thương có thể bị nhiễm trùng và mưng mủ, dẫn đến sự cần thiết phải cắt bỏ.

Đái tháo đường kẻ giết người thầm lặng

suckhoe68.com