yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Dự phòng say nắng mùa hè  08:06 11/06/2017

Những ngày gần đây miền Bắc nắng nóng ở mức nhiệt độ cao nhất trong 45 năm. Rất nhiều trường hợp thương tâm bị say nắng mà tử vong. Say nắng là hiện tượng cơ thể bị mất n.. [..]

Những ngày gần đây miền Bắc nắng nóng ở mức nhiệt độ cao nhất trong 45 năm. Rất nhiều trường hợp thương tâm bị say nắng mà tử vong. Say nắng là hiện tượng cơ thể bị mất nước trầm trọng làm người bệnh bị trụy tim, hạ huyết áp…Để tránh tình trạng say nắng có những biện pháp dự phòng sau:

1. Bổ sung đủ nước cho cơ thể: đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng say nắng, nên lúc nào cũng nên bổ sung đủ nước cho cơ thể đặc biệt trong những ngày nắng nóng nhiệt độ ở mức cao cần tránh tình trạng cơ thể mất nước. Nên uống đủ 2-3 lít/ngày, có thể bổ sung thêm qua các nước uống khác như nước mía, trà, canh….2. Tránh làm việc hay ở ngoài trời dưới mức nhiệt độ cao trong nhiều giờ: nếu do tính chất công việc, hay các vận động viên phải hoạt động nhiều giờ ngoài trời thì nên chú ý bổ sung đủ nước hoặc các loại nước giải khát cho cơ thể tránh tình trạng cơ thể bị mất nước trầm trọng. Dù tính chất công việc nhưng nên bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tránh đi ngoài trời nắng quá lâu, nhất là tầm từ 11-15 giờ khi đó lượng nhiệt xuống mặt đất cao nhất.


3. Bổ sung các chất điện giải: các chất điện giải có vai trò trong duy trì huyết áp ở mức ổn định nên cùng với việc bổ sung nước đủ thì cũng cần bổ sung các chất điện giải. Để bổ sung các chất điện giải ta có thể qua đường ăn uống như các loại hoa quả như vải, xoài, dưa hấu, măng cụt... rau dền, rau muống, bí… chè hạt sen, sữa chua…


4. Lựa chọn các trang phục phù hợp: để giảm nhiệt và giúp cơ thể luôn được thoải mái trong mùa hè nên chọn quần áo thoáng mát, mềm mại, rộng và màu sắc sáng để giúp lượng nhiệt hấp thu qua quần áo. Nên chọn áo chống nắng chống được tia UV, đeo găng tay, đeo kính, đi giày để tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp đến cơ thể.


5. Dùng mỹ phẩm chống nắng có độ SPF 50 để hạn chế tia UV chiếu vào da.


6. Nếu thấy cơ thể có biểu hiện mất nước nên bổ sung nước và điện giải ngay và ở nơi có ít ánh nắng nhất tránh tình trạng mất nước trầm trọng dẫn đến say nắng và tử vong.