yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Băn khoăn thường gặp ở nam giới?  10:08 11/08/2014

Nếu nam giới thấy ngực to khác thường và phát triển như nữ giới hoặc sưng đau, có u cục núm vú... cần phải làm gì? [..]

Nếu nam giới thấy ngực to khác thường và phát triển như nữ giới hoặc sưng đau, u cục núm vú phải làm sao?

Hỏi :

Cháu là nam giới, không có bất thường về giới tính, nhưng tại sao ngực to hơn bình thường? Vòng 1 bất thường đó có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư không?

Lê Vũ Nam (Hải Hậu – Nam Định)

Trả lời :

Chào cháu !

Tuy nam giới  không có các chức năng về giới tính và sinh sản như phụ nữ nhưng dưới làn da ngực của nam cũng có những cơ vòng như tuyến vú - sắp xếp theo hình mắt lưới và giữa chúng là một màng mỡ mềm mỏng.

Bình thường, các tuyến vú của nam giới không phát triển, vì thế, nếu thấy ngực mình tự nhiên to khác thường và phát triển như của nữ giới, kèm theo đó là một trong những biểu hiện như: bầu ngực có điểm nổi phồng (cách xa đầu vú), to khác thường với đường kính từ 3 - 5cm; điểm nổi phồng bị phủ bằng vài lớp màng mỏng; đầu vú bị rỉ nước nhờn hồng như máu... thì cần phải đi khám chuyên khoa nội tiết, bởi vì có thể đây là hậu quả của sự phân công sai vị trí các hormon (lượng hormon tuyến yên cao hơn lượng androgen).

Khả năng mang bệnh ung thư vú ở đàn ông là rất thấp, chỉ khoảng 0,2%. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc các bệnh viêm gan virut, sưng tinh hoàn, đau dạ dày, viêm phổi ở những người mắc bệnh vú to là khá cao, khoảng 10%. Trong trường hợp hiện tượng vú to lên với tốc độ chậm, đường kính điểm dày lên quá 2cm có thể dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để chữa trị. Sau khi dùng thuốc, bệnh có thể khỏi nhưng sau đó ngực không nhỏ đi là mấy. Trong trường hợp điểm sưng phồng có đường kính lên quá 3cm, có thể phải phẫu thuật.

ThS. Hà Hùng Thủy

Suckhoedoisong

Ảnh minh họa

Hỏi :

Tôi năm nay 21 tuổi, khoảng từ đầu tháng 4 tôi sờ thấy ở vú bên phải có một cục nhỏ, khi ấn vào có cảm giác đau, xin hỏi bác sỹ là tôi bị bệnh gì, cách chữa trị như thế nào? Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Chất - nguyenvanchat1303@gmai.com

Trả lời :

Chào bạn,

Khi bạn mô tả : tự sờ thấy cục nhỏ ở vú phải, ấn đau là các dấu hiệu mô tả không đầy đủ nên khó tư vấn. Một số trường hợp các bạn nam giới tự sờ thấy các khối ở vú có thể là chùm nang tuyến sữa quá phát ở nam giới hoặc các khối viêm, khối xơ, khối abces hoặc hạch... và cũng đều thấy đau khi ấn.

Bạn nên theo dõi cục nhỏ này có thay đổi không ? tăng kích thước hay giữ nguyên? ở vị trí nào so với núm vú? mềm hay cứng? bạn có các biểu hiện gì khác lạ không ngoài đau ở vùng ngực? và quan sát vùng da xung quanh và núm vú...

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa y tế để kiểm tra sớm cũng như làm các xét nghiệm cần thiết để có thể biết được bệnh của mình.

Thân ái!

BS Nguyễn Phương Nga

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.