yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Khi nào cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ  02:12 03/12/2012

Theo các chuyên gia, khi chúng ta có bất kỳ một nghi ngờ gì về khả năng sinh sản thì có thể làm tiến hành làm tinh dịch đồ. Nhưng thông thường trong khám lâm sàng điều tr.. [..]

Theo các chuyên gia, khi chúng ta có bất kỳ một nghi ngờ gì về khả năng sinh sản thì có thể làm tiến hành làm tinh dịch đồ.Nhưng thông thường trong khám lâm sàng điều trị, các bác sĩ hay chỉ định làm tinh dịch đồ trong các trường hợp bệnh nhân đi khám về vô sinh hoặc các trường hợp khám sức khỏe tiền hôn nhân. Quá trình làm tinh dịch đồ khá đơn giản và không tốn kém lắm.

Rất nhiều nam giới khi đi làm tinh dịch đồ được kết luận là tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng. Vậy cụ thể vấn đề này là gì?

Ths. Bs. Nguyễn Hoài Bắc cho biết, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới công bố năm 1999, hiện nay vẫn là tiêu chuẩn được hầu hết các nước, các phòng xét nghiệm sử dụng để làm tham chiếu thì một lần xuất tinh ra thể tích tinh dịch trung bình khoảng 20ml; số lượng tinh trùng mỗi lần xuất ra khoảng 20 triệu/1ml; tỷ lệ tinh trùng khoẻ, di động, tiến tới nhanh chiếm khoảng 25%, tỷ lệ tinh trùng bình thường phải trên 30%; PH của tinh trùng là trung tính.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có bất kỳ một sự thay đổi nào so với các thông số tham chiếu  trên là bất thường.

Tinh trùng ít là khi mật độ tinh trùng dưới 20 triệu/1ml mỗi lần xuất tinh. Ít đến mức độ nào phụ thuộc vào thể tích tinh dịch xuất ra. Nếu mỗi lần xuất tinh chỉ có 1ml tinh dịch thì số lượng tinh trùng càng ít. Còn tinh trùng yếu là khi tỷ lệ tinh trùng di động nhanh là dưới 25%. Kết quả tinh dịch đồ được kết luận là dị dạng có nghĩa là tỷ lệ tinh trùng bình thường dưới 30%.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, một mẫu tinh dịch đồ chuẩn là phải được lấy khi người đàn ông kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2-7 ngày.

Nguồn sưu tầm

Lưu ý: Khi có thắc mắc đến sức khỏe nam khoa hoặc vấn đề sinh sản, cần xét nghiệm tinh dich đồ hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6180 hoặc 19008908 để được tư vấn trực tiếp.