yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Ngân hàng tinh trùng: " Cánh cửa" cho TH Vô sinh nam  04:01 24/01/2017

Là nơi lưu giữ các mẫu tinh trùng đã được đông lạnh ở -196oC. Đây là một bộ phận không thể thiếu của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) [..]

1 Ngân hàng tinh trùng (NHTT) là gì?

Là nơi lưu giữ các mẫu tinh trùng đã được đông lạnh ở -196oC. Đây là một bộ phận không thể thiếu của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON)


2. Ai có thể hiến tinh trùng và xin tinh trùng tại ngân hàng?

Theo nghị định số: 10/2015/NĐ-CP: Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

-         Việc gửi tinh trùng được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Người chồng hoặc người vợ trong những cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh;
  • Người có nguyện vọng muốn Bảo tồn tinh trùng dự phòng
  • Người tình nguyện hiến tinh trùng, hiến noãn, hiến phôi;

-         Người nhận tinh trùng phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người chồng hoặc là phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con và noãn của họ bảo đảm chất lượng để thụ thai.

 

Người nhận tinh trùng phải có đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con; không đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, B; không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau, không bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

3. Điều kiện hiến tinh trùng

Mẫu hiến cần được làm một số xét nghiệm,nếu đạt sẽ được nhận. Người hiến tinh trùng sẽ được xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục HIV, viêm gan B, giang mai, xét nghiệm nhiễm sắc thể. Khi kết quả xét nghiệm trên bình thường người cho sẽ được thử tinh dịch đồ nếu đủ điều kiện thì mẫu tinh trùng sẽ được trữ 3 mẫu tối thiểu cách nhau 3 - 5 ngày (không xuất tinh). Sau 3 tháng người cho tinh trùng cần phải kiểm tra lại HIV một lần nữa. Nếu HIV âm tính thì 3 mẫu hiến này chính thức được lưu trữ.

Người hiến sẽ được đảm bảo giữ bí mật thông tin và cũng sẽ không biết mẫu tinh trùng của mình sẽ được sử dụng cho ai.

4. Thủ tục, điều kiện xin mẫu tinh trùng.

Bệnh nhân sẽ phải tìm người hiến khỏe mạnh (trình độ văn hóa ít nhất tốt nghiệp trung học cơ sở) có mẫu tinh trùng đạt yêu cầu để trao cho ngân hàng, và đổi lại ngân hàng sẽ gửi lại bệnh nhân một mẫu tinh trùng khác và mẫu này sẽ được dùng để thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho bệnh nhân.

5. Tôi có thể xin hoặc hiến tinh trùng ở đâu?

Ngân hàng tinh trùng là bộ phận không thể thiếu của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm do vậy nếu muốn hiên tinh trùng bạn có thể tới các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm của khu vực (hiện nay hầu như các bệnh viện Sản phụ khoa từ cấp tỉnh, các trung tâm Mô phôi lớn đều đã có thụ tinh trong ống nghiệm)

BÁC SĨ TỔNG ĐÀI

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo. Nếu có bất kì các thắc mắc gì vui lòng gọi điện vào số điện thoại của tổng đài 19006180 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.