yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không?  12:04 01/04/2013

U xơ tuyến vú là một tổn thương lành tính của tuyến vú, không phải ung thư. Tuy nhiên bằng mắt thường khó lòng phân biệt được đòi hỏi phải kết hợp triệu chứng lâm sàng và.. [..]

 1. Lâm sàng

 Là một u nhỏ, đường kính khoảng 3 hay 4 cm, một u duy nhất, thường ở nông. Khối u có ranh giới rõ, chắc, đôi khi cứng, không đau rất di động, không dính ở da, không có hạch.

2.Xquang

 Nhìn thấy rõ khối u, dưới dạng đám mờ, kích thước giống như sờ nắn thấy trên lâm sàng. Bao quanh khối u là một viền sáng mảnh chứng tỏ tổ chức mơ bị đẩy, bị ép từ từ. Bóng mờ của u đồng nhất đôi khi kèm theo canxi hóa to, luôn luôn ờ viền chu vi của u.

3. Siêu âm      

- Siêu âm càng thấy ro khối u mới vì ít có tổ chức xơ. Hình ảnh thưa, âm vang đồng nhất, hình bầu dục, rõ nét, hình canxi hóa trong u

4. Tế bào học

Chọc tế bào thấy đó là một u đặc, chắc. Trên tiêu bản càng thấy nhiều tế bào càng chứng tỏ là u mới có

5. Thể không điển hình

5.1 Lâm sàng

 Khối u có thể rất nhỏ, nằm ngay dưới da (kích thước khoảng vài milimet)

Ngược lại u có thể rất to, ranh giới không rõ, lâm sàng giống như mảng cứng mà trước bị gọi là loạn dưỡng.

5.2 Về Xquang

Có thể khó nhìn thấy ở phim chụp vú của người trẻ, rất cản quang. Có 30% phim chụp vú ở lứa tuối 25- 30 là không thể đọc được, đó là giai đoạn u xơ tuyến gặp nhiều nhất.

5.3  Về siêu âm

U xơ tuyến rất chắc, canxi hóa nhiều có thể khonong cho song siêu âm đi qua làm cho hình ảnh u không điển hình.

5.4. Tế bào học

Phiến đồ tế bào phụ thuộc vào khả năng  của người chọc và phụ thuộc vào bản chất của khối u. 50 % phiến đồ có thể không có tế bào.

6. Thái độ xử trí

- U xơ tuyến là khối u đặc không tự mất đi vì thế nên phẫu thuật lấy đi.

- Tuy nhiên u xơ tuyến nhỏ ở một phụ nư trẻ, không có yếu tố nguy cơ, tế bào học bình thường thì nên theo dõi.

-Phải phẫu thuật trong trường hợp kết quả các thăm dò khác nhau không theo cùng một hướng, ngay cả trong trường hợp chọc hút tế bào không lấy được tế bào. Can thiệp gây tê tại chô và luôn lưu ý tính chất thẩm mỹ của đường rạch.

Chú ý: Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ nữ hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180 để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

BS. Đoàn Hằng