yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Các loại thuốc phá thai  05:08 05/08/2015

Thuốc phá thai là một biện pháp đình chỉ thai nghén được nhiều chị em phụ nữ tin dùng bởi đây là biện pháp phá thai hiệu quả và tương đối an toàn mà không phả sư dụng các.. [..]

Thuốc phá thai là một biện pháp đình chỉ thai  nghén được nhiều chị em phụ nữ tin dùng bởi đây là biện pháp phá thai hiệu quả và tương đối an toàn mà không phả sư dụng các biện pháp ngoại khoa.

1 Các loại thuốc phá thai.

Hiện nay trên thị trương có 4 loại thuốc tánh thai chính an toàn sử dụng trên thế giới. Nhưng chỉ có 2 nhóm chính được sử dụng tại Việt Nam đó là Mifepristone (loại thuốc kháng Progestẻon) và Misoprostol ( thuốc nhóm Prostaglandine).

- Nhóm Mifepristone: loại thuốc này có tác dụng như một chất găn chặn nnhững tác động cảu progestẻone lên màng trông tử cung và ổ bụng bằng cách cạnh tranh với hormone này trên cơ chế gắng kết recepto (chất thụ cảm). Điều này dẫn tới tình trạng thoái hóa niêm mạc và làm mềm tư cung, từ đó kiến bào thai bong ra khỏi buồng tử cung.

- Nhóm Misoprostol: là loại thuốc thuộc nhóm prostaglandine, có tác dụng hỗ trợ Mifepristone trong việc phá thai bằng thuốc bằng cách này kích thích tử cung và co bóp để đẩy bào thai đã bị bong ra ngoài.

Hai loại thuốc này bắt buộc sử dụng phải dùng kết hơp với nhau. uống Mifepristone trước, uống Misoprostol sau. Nếu không thai phụ sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: rong huyết, sót thai, sốc thuốc, có thể chết lưu hoặc để lại dị tật.

2 Cách sử dụng thuốc phá thai.

- Trước khi sử dụng thuốc phá thai thai phụ sẽ được kiểm tra, siêu âm,làm các xét nghiêm... để kiểm tra sức khỏe có đủ yêu cầu. Sau khi hoàn thành hồ sơ và kiểm tra sức khỏe thai phụ sẽ được uống một viên Mifepristone. Sau đó thai phụ có thể về nhà hoặc có thể được lưu lại bệnh viện để được theo dõi.

Thuốc Mifepristol làm ngưng sự phát triển của thai nhi. Sau uống thuốc bạn có thể có các biểu hiện chảy máu âm đạo.

- Hai ngày sau thai phụ phải được uống nốt 2 viên Misoprostol. Thuốc làm tăng co bóp tử cung và làm thaicho thai bj tống ra ngoài tư cung. Nếu không được uống hoặc uống quá muộn thì nguy cơ phá thai bằng thuốc thất bại là 100%.

Sau kh uống 30 phút đến 4 giờ sẽ có các triệu chứng đau bụng, ra máu cục... Bạn nên nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng tránh vận động nặng, tâm lý thoải mái.

3 Theo dõi các biểu hiện nặng sau dùng thuốc.

Sau khi uống thuốc phá thai thai phụ có các biểu hiện: đau bụng nhiều trong quá trình sảy thai, ra máu âm đạo chủ yếu là máu cục ,cũng có thể sẽ rong kinh...

Misoprostol có thể gây ra tác dụng phụ:

- Sốt: sốt thường kéo dài không quá 2 giờ, nếu sốt kéo dài có thể do nhiễm trùng tử cung khi đó cần đi khám bác sĩ.

- Đau: do thuốc tác dụng co bóp tử cung, tống thai ra ngoài gây đau. bạn có thể sử dụng Paracetamol để gảm đau.

- tiêu chảy: có thể là tiêu chảy thoáng qua, nếu nặng bạn cần đi khám bác sĩ.

Nêu có các biểu hiện bất thường như: sốt kéo dài, ra huyết âm đạo với số lượng lớn, rong kinh kéo dài, đau bụng nhiều...bạn nên tới cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thơi vi có thể gặp các biến chứng: nhiễm khuẩn, mất máu quá nhiều...

Bạn cũng nên đi khám lại sau 2 tuần sử dụng thuốc phá thai để kiểm tra sức khỏe cũng như kiểm tra thai có còn sót trong tử cung không. Nếu còn sót thai cần phải sử dụng biện pháp phá thai khác như nao, hut... Việc phá thai không thành công có thể dẫn tới thai chết lưu, gây thai dị tật, chảy máu tưe cung, nhiễm trùng, thủng tử cung... gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ.

Nguồn tổng hợp.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.