yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Giải pháp khắc phục chứng “khô hạn”  06:09 19/09/2014

Nguyên nhân chính làm khô âm đạo là giảm thiểu estrogen do mãn kinh. Ở tuổi ngoài 40, giảm số lượng các nang noãn tại buồng trứng, đồng thời những nang noãn còn lại kém n.. [..]

Nguyên nhân chính làm khô âm đạo là giảm thiểu estrogen do mãn kinh. Ở tuổi ngoài 40, giảm số lượng các nang noãn tại buồng trứng, đồng thời những nang noãn còn lại kém nhạy cảm với các hormone tuyến yên nên giảm tiết estrogen.

Khi đó lớp niêm mạc âm đạo mỏng và kém chế tiết nên chất nhầy âm đạo giảm làm âm đạo bị khô. Âm đạo, cổ tử cung cũng teo nhỏ và ngắn lại.

Những trường hợp sau sinh, do cho con bú, lượng estrogen cũng giảm, nên cũng làm cho âm đạo khô. Một số trường hợp viêm âm đạo cũng làm tổn thương lớp niêm mạc âm đạo cũng làm cho âm đạo khô rát. Ngoài ra, còn có các yếu tố: Chấn thương, những chấn thương tinh thần hoặc stress, công việc quá căng thẳng, mệt mỏi, nhiều lo toan, sang chấn nặng, lãnh cảm. 

Khô âm đạo ảnh hưởng không chỉ gây ra cảm giác khó chịu hằng ngày, tăng nguy cơ viêm nhiễm mà còn giảm khoái cảm, thiếu nhiệt tình, ham muốn ở người phụ nữ. Chứng khô hạn này cũng có thể tạo điều kiện cho tổn thương đường sinh dục, nhẹ thì sang chấn trợt từng mảng âm đạo gây ra  chảy máu, nặng thì rách cùng đồ.

Hiện nay, để giải thoát cho tình trạng “khô hạn” này, liệu pháp hormon thay thế được nhiều phụ nữ lựa chọn. Có thể áp dụng tại chỗ hoặc toàn thân.Tại chỗ là bôi các  kem có các chế phẩm của estrogen như kem estrogen, Ovestin, Colpotrophin... sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc âm đạo, nên có tác dụng nhanh, nhưng không kéo dài. Loại toàn thân, chậm hơn, nhưng lại kéo dài hơn, có tác dụng toàn thân, không chỉ đơn thuần là tại âm đạo. Trước khi sử dụng phải được thăm khám, xét nghiệm và được thầy thuốc chuyên khoa chỉ định. Phải theo dõi chặt chẽ 6 tháng/ lần, gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung-âm đạo, siêu âm nội mạc tử cung phải dưới 5mm, xét nghiệm sinh hóa. Không được sử dụng cho những người có nguy cơ cao khối u sinh dục hoặc ung thư, có bệnh tim mạch hoặc ngưòi bệnh mạn tính có chống chỉ định đối với estrogen. Nguy cơ được khuyến cáo là có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư niêm mạc tử cung, tắc mạch.

Liệu pháp hormone thay thế là con dao hai lưỡi. Nếu dùng theo chỉ định, theo dõi đúng thì kết quả tốt, nếu không sẽ làm tăng các nguy cơ xấu. Vì vậy, khi dùng bắt buộc phải kết hợp estrogen với progesterone và theo dõi cẩn thận. Nên kết hợp tại chỗ và toàn thân.

PGS-TS Vương Tiến Hoà (BV Phụ sản T.Ư)

Chú ý: Trên đây là những thông tin  mà các bạn có thể tham khảo, để biết  thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.