yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thai chết lưu-Nguyên nhân và cách phòng tránh.  03:06 20/06/2016

Khi mang thai, người phụ nữ nào cũng mong muốn con mình phát triển và sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên trong một vài trường hợp,vì những nguyên nhân khác nhau mà thai không t.. [..]

Khi mang thai, người phụ nữ nào cũng mong muốn con mình phát triển và sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên trong một vài trường hợp,vì những nguyên nhân khác nhau mà thai không thể lớn lên trong tử cung người mẹ, để lại những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần.

Tình trạng thai không thể phát triển trưởng thành, chết đi và lưu lại trong tử cung người mẹ được gọi là thai chết lưu.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu?

Nguyên nhân thai chết lưu có rất nhiều, nhưng tựu chung có thể quy về 3 nguồn căn khởi phát: từ phía người mẹ, từ phía thai nhi và các thành phần phụ của thai nhi.

-Nguyên nhân từ phía mẹ:

+Mẹ có thể trạng béo phì: Nếu BMI = 30 đến 39,9 tỉ lệ thai chế lưu sẽ là 8/1000. Với những thai phụ có chỉ số này cao hơn (> 40) thì tỉ lệ này sẽ là 11/1000.
+Nhiễm độc thai nghén.
+Tử cung bất thường

+Mẹ mắc bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, lao phổi, bệnh tim, suy gan, thiếu máu,một số các bệnh về nội tiết như thiểu năng tuyến giáp, tiểu đường, basedow…,các bệnh về nhiễm khuẩn và vi rút như giang mai, quai bị, sốt rét…

+Ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như mẹ cao tuổi, lao động nặng nhọc…

-Nguyên nhân từ phía thai:

+Rối loạn nhiễm sắc thể: Rối loạn nhiễm sắt thể thường là do gene di truyền hoặc có sự đột biến trong quá trình thụ tinh hay phát triển của phôi thai. Đó cũng có thể là do những đột biến có sẵn của trứng hay tinh trùng từ người cha và mẹ. Với những bà mẹ càng cao tổi thì tỷ lệ đột biến nhiễm sắc thể lại càng cao.

+Thai bị dị dạng như phù rau thai, não úng thủy, vô sọ…cũng khó có thể phát triển được tiếp tục.

+ Nhóm máu giữa mẹ và con có sự bất đồng do hai yếu tố Rh (+) và Rh (-). 

+Thai nhi không lấy được không khí và dưỡng chất từ mẹ do bánh rau thai bị lão. Trường hợp này nếu không được can thiệp kịp thời thai sẽ bị chết lưu.

+Sự phát triển không đồng đều của đa thai có thể làm một trong hai thai nhi bị chết.

-Nguyên nhân từ phần phụ của thai:

+Dây rốn là một trong những bộ phận quan trọng của thai nhi. Những vấn đề của dây rốn như: dây rốn bị chèn ép, dây rốn bị xoắn. dây rốn bị rối và quấn vào cổ, thân hay các chi của bé…đều gây ra những nguy hiểm thực sự cho thai nhi. 

+Bánh rau là một bộ phận khác mà những trục trặc của nó có thể khiến thai nhi tử vong. Các triệu chứng bất thường của bánh ra gốm có: bánh rau bị bong, xơ hóa, u mạch máu màng đệm… 

+Lượng nước ối bất thường, quá nhiều hay quá ít cũng làm thai nhi bị chết lưu.

Cần làm gì để phòng tránh thai chết lưu?

Để phòng tránh chuyện đáng tiếc cho thai nhi các cặp vợ chồng nên ăn uống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích. Mẹ bầu không nên làm việc nặng nhọc, hoặc tiếp xúc với hóa chất độc hại. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên giữ tâm lý cân bằng, tinh thần thoải mái. Đặc biệt thai phụ nên đi khám thai và theo dõi định kỳ để kịp thời can thiệp các triệu chứng bất thường của thai nhi.

Nguồn tổng hợp.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu bạn có bất kì thắc mắc gì có thể gọi điện đến tổng đài 19006180 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp và cụ thể hơn.