yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thông tin về bệnh u xơ tuyến vú lành tính?  08:09 17/09/2014

U xơ tuyến vú là một loại u lành tính được phối hợp của tổ chức biểu mô tuyến và tổ chức liên kết ở tuyến vú, thường gặp ở phụ nữ trong nhóm tuổi sinh đẻ hoặc tiền mãn ki.. [..]

U xơ tuyến vú là một loại u lành tính được phối hợp của tổ chức biểu mô tuyến và tổ chức liên kết ở tuyến vú, thường gặp ở phụ nữ trong nhóm tuổi sinh đẻ hoặc tiền mãn kinh.

U xơ tuyễn vú có thể ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng (ảnh minh họa)

Triệu trứng :

-          Bệnh nhân thường ngẫu nhiên phát hiện bệnh có một khối to lên ở một tuyến vú, thường không đau và không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

-           Khám vú : Khối u thường nằm ở vùng phần tư trên – ngoài của một vú, da trên bề mặt khối U bình thường, bên mặt U nhẵn, mật độ chắc và đàn hồi, có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước khối u có thể to hay nhỏ, ranh giới rất rõ, di động tốt, nắn bóp khối u không đau.

-           Cận lâm sàng :

+   Chọc sinh tiết hút tế bào bằng kim nhỏ : xác định được tế bào biểu mô tuyến vú bình thường. Nếu không xác định được chắc chắn thì có giá trị định hướng để mổ sinh thiết khối U.

+  Mổ sinh thiết khổi U : vừa để chuẩn đoán xác định vừa để điều trị.

Nguyên nhân :

-          Nguyên nhân u xơ tuyến vú chủ yếu do tăng mẫn cảm ở các vùng nhất định của tổ chức tuyến vú đối với estrogen, progestron, prolactin.

-          Về tổ chức học gồm xơ hóa tuyến và quá sản biểu mô tuyến vú hình thành nang.

-          Nhân tố bẩm sinh, do estrogen nhạy cảm tăng cao bất thường so với sợi tế bào trong tiểu thùy vú. Có người gọi là “hạt giống dưới lòng đất”.
-         Do do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin. Cũng có quan điểm cho rằng gọi là u xơ tuyến vú khi tổ chức xơ phát triển chiếm ưu thế hơn tổ chức biểu mô tuyến và ngược lại khi tổ chức biểu mô tuyến phát triển chiếm ưu thế hơn tổ chức xơ thì gọi là u tuyến xơ.

Chẩn đoán :

Bệnh nhân sờ thấy các khối mềm xuất hiện vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, gặp ở nửa ngoài vú và có thể cả hai bên vú. Chọc hút tìm tế bào ung thư, sinh thiết, chụp vú để loại trừ tổn thương ác tính.

Điều trị :

Bệnh này căn cứ vào lý thuyết thì methylxanthin kích thích giải phóng. Cathecholamin, nó kích thích hệ thống cyclic adeno monophosphat (AMP) ở vú.

Mono thấy rằng nếu kiêng hoàn toàn methylxanthin (cà phê, chè, sô cô la) thì bệnh giảm đi nhiều so với nhóm chứng.

Vitamin E 600 UI/j.

Cơ chế tác dụng là điều chỉnh tỉ lệ estradiol/progesteron.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo. Nếu có thắc mắc thêm về sức khoẻ, tâm lý hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.