yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Tiêm trưởng thành phổi trong thai kì.  11:10 28/10/2015

Vài năm gần đây,do tỷ lệ sinh non tăng lên đáng kể, mũi tiêm trưởng thành phổi ngày càng được áp dụng rộng rãi.Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết đến cũng như có c.. [..]

Vài năm gần đây,do tỷ lệ sinh non tăng lên đáng kể, mũi tiêm trưởng thành phổi ngày càng được áp dụng rộng rãi.Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết đến cũng như có cái nhìn đúng đắn về phương pháp này.

Tiêm trưởng thành phổi là gì?

Tiêm thuốc trưởng thành phổi là nhằm hỗ trợ phổi cho thai nhi nhằm dự phòng suy hô hấp của bé nếu có sinh non. Việc này rất quan trọng cho các bé trong trường hợp bé bị sinh non thiếu tháng hoặc các bé sinh đủ tháng nhưng bị suy dinh dưỡng... làm giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng của non tháng như là tử vong thai nhi và sơ sinh tính chung, hội chứng suy hô hấp cấp, xuất huyết não thất, viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng hệ thống và chậm phát triển ở trẻ.


Thai phụ nào nên tiêm trưởng thành phổi

Vì không biết mình có nguy cơ sinh non hay không nên tất cả thai phụ đều nên tiêm trưởng thành phổi.  Lịch tiêm tiêm trưởng thành phổi được áp dụng cho phụ nữ mang thai từ 26- 35 tuần. Thông thường sẽ tiêm 2 mũi trưởng thành phổi và khoảng cách giữa hai mũi là 24h.

Đặc biệt những thai phụ có tiền sử sinh non, thai phụ lớn tuổi hay thai phụ có bất thường ở tử cung, bất thường ở nhau thai, mang đa thai…nên chú trọng việc tiêm trưởng thành phổi đảm bảo cho sự phá triển của bé.

Với những thai phụ khi phát hiện có một trong những dấu hiệu sinh non ,nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám. Bác sĩ có thể cho thai phụ dùng những loại thuốc để giảm cơn gò tử cung hoặc có thể dùng thêm thêm thuốc giúp kích thích trưởng thành phổi thai,kết hợp cần phải nằm nghỉ tại giường để tử cung bớt gò. Các dấu hiệu sinh non cần lưu ý như sau:

- Co thắt tử cung: Những cơn co thắt tử cung làm bạn đau đớn hoặc lặp đi lặp lại có thể là dấu hiệu sinh non ( có 4 cơn con trong 20 phút hay 8 con co trong 60 phút)

- Vỡ ối: Chuyện vỡ ối có thể khác nhau với từng người, có người thì nước tuôn ào ào, có người chỉ rò rỉ, nhỏ giọt.

- Chuột rút kèm theo đau thắt phần lưng dưới

- Trì nặng bụng: Bạn có cảm giác cái thai trong bụng đang di chuyển xuống phía dưới, làm gia tăng áp lực lên vùng khung chậu. Đau thắt bụng và kèm theo tiêu chảy.

- Tiết dịch âm đạo: Khi thấy âm đạo tiết ra dịch lỏng, máu hay chất nhầy như mủ chuối có thể lẫn ít máu dợt.

Tác dụng không mong muốn của thuốc?

Do những nghiên cứu về ảnh hưởng của corticoide tới sự sinh sản ở người chưa được thực hiện và sử dụng thuốc trưởng thành phổi (Diprospan) lúc có thai hay cho phụ nữ ở độ tuổi có con đòi hỏi lợi ích trị liệu của thuốc phải được cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra cho bà mẹ và thai nhi.

Những trẻ sơ sinh có mẹ đã dùng nhiều liều corticoide trong lúc có thai nên được theo dõi cẩn thận để đề phòng các dấu hiệu suy vỏ thượng thận.

Vì những tác dụng ngoại ý muốn này, để tiêm thuốc thai phụ phải đến bệnh viện và sau tiêm cần phải khám tư vấn bác sĩ thường xuyên.

Nguồn tổng hợp.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo,nếu có thắc mắc vui lòng gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp và cụ thể.