yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Vệ sinh khi có kinh nguyệt như thế nào?  07:09 19/09/2015

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý, trong đó mỗi tháng một lần người phụ nữ ra huyết từ tử cung qua âm đạo, âm hộ ra ngoài. Thời gian ra huyết ch.. [..]

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý, trong đó mỗi tháng một lần người phụ nữ ra huyết từ tử cung qua âm đạo, âm hộ ra ngoài. Thời gian ra huyết chừng 3 – 6 ngày, khối lượng chừng 100g, kéo dài từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh.

Chúng ta vẫn biết rằng, kinh nguyệt là tấm gương phản ánh sức khỏe người phụ nữ, do đó cần phải giữ vệ sinh cần thiết để cơ thể được sạch sẽ và tránh mắc các bệnh đường sinh dục. Vì vậy, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

- Phải giữ vệ sinh vùng âm hộ khi có kinh: vì máu kinh ra suốt ngày và đêm, ra trong lúc làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, nên cần rửa âm hộ, đóng khố và thay băng vệ sinh luôn để được sạch sẽ.

- Phải thay rửa nhiều lần khi có kinh nguyệt: mỗi ngày tùy lượng huyết ra nhiều hay ít mà rửa vùng âm hộ, lau khô và thay băng vệ sinh ít nhất cũng phải thay rửa 3 lần một ngày; rửa cả vùng âm hộ và tầng sinh môn, có thể rửa bằng xà phòng, bao giờ cũng rửa từ âm hộ rồi mới tới bẹn, đùi, cuối cùng mới rửa đến hậu môn và mông.

- Đóng khố sạch: đây là điều cần thiết để máu kinh thấm vào khố, không dây ra đùi, bẹn, mất vệ sinh. Hiện nay, có những băng vệ sinh bán sẵn để đóng khố, dùng một lần không cần giặt, khi dùng xong, gói vào giấy rồi bỏ vào thùng rác.

- Tắm: có thể tắm bình thường, nhưng dội nước, không ngâm mình vào bể tắm. Trời lạnh nên tắm nước ấm và không tắm quá lâu. Tuyệt đối không tắm ở hồ, ao, bể bơi vì phải ngâm mình trong nước, dễ bị nhiễm khuẩn ngược dòng.

- Thụt âm đạo: không được thụt rửa âm đạo khi có kinh, chỉ cẩn rửa bên ngoài. - Giao hợp: nên kiêng giao hợp khi đang có kinh vì bộ phận sinh dục đang bị xung huyết, và có kkinh dễ bị lây bệnh từ nam sang nữ và ngược lại.

- Ăn uống: ăn uống bình thường, tránh các chất gia vị kích thích có thể xung huyết vùng tiểu khung.

- Làm việc, học tập: có thể làm việc và đi học bình thường. Nên tránh các công việc quá nặng nhọ, tránh việc ngâm mình trong nước.

Như vậy, vệ sinh khi có kinh nguyệt là việc cần thiết để tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục do vi khuẩn từ âm hộ, âm đạo đi ngược ảnh hưởng đến sức khỏe và sự sinh đẻ của phụ nữ.

Nguồn: Tổng hợp.

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy gọi tới tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ.