yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Các biến chứng của nạo, phá thai?  08:01 15/01/2015

Phá thai là một thủ thuật đình chỉ thai nghén ngoài ý muốn, tách và lấy các thành phần của bào thai khỏi tử cung của người phụ nữ có thai nhờ tự nhiên, dùng thuốc hay can.. [..]

Phá thai là một thủ thuật đình chỉ thai nghén ngoài ý muốn, tách và lấy các thành phần của bào thai khỏi tử cung của người phụ nữ có thai nhờ tự nhiên, dùng thuốc hay can thiệp ngoại khoa. Phá thai có thể gây ra một số bến chứng.


Các tai biến đặc trưng của phá thai ngoại khoa:

Ứ máu trong buồng tử cung: cần phải hút buồng tử cung.

Nhiễm khuẩn: đa số dễ chẩn đoán và điều trị nếu người phụ nữ tuân thủ những hướng dẫn của thầy thuốc. Dùng kháng sinh làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau thủ.

Rách cổ tử cung: cần phải khâu cầm máu.

Thủng tử cung do chọc hoặc rách: Tai biến này có thể tự liền hoặc phải phẫu thuật khâu lỗ thủng và hiếm khi cắt tử cung.

Còn thai: là sự không kết thúc được thai nghén và cần hút lại buồng tử cung.

Sót rau thai: là hiện tượng còn sót lại mô rau thai trong buồng tử cung cần phải hút lại buồng tử cung.

Băng huyết: do sót rau, chấn thương và thủng tử cung cần phải truyền máu.

Các tai biến đặc trưng của phá thai nội khoa

Thất bại của thuốc phá thai: cần phải hút lại buồng tử cung.

Sẩy thai không hoàn toàn: đòi hỏi phải hút lại buồng tử cung tránh băng huyết và nhiễm khuẩn.

Băng huyết: đòi hỏi phải hút lại buồng tử cung.

Nhiễm khuẩn tử cung: cần dùng kháng sinh.

Biến chứng liên quan đến phương pháp vô cảm

Gây tê an toàn hơn gây mê đối với tất cả các phương pháp phá thai 3 tháng đầu cũng như phương pháp nong gắp của 3 tháng giữa. Nếu áp dụng gây mê, nhân viên y tế cần được đào tạo để điều trị co giật và cấp cứu tim mạch cũng như cấp cứu hô hấp.

Ngoài ra, phải có các thuốc đối kháng với tác dụng phụ của thuốc ngủ.

Biến chứng lâu dài:

Đa số phụ nữ phá thai an toàn không để lại hậu quả lâu dài đối với toàn thân và sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, có một tỷ lệ nhỏ có biến chứng nặng nề sẽ để lại hậu quả về sau này. Có một tỷ lệ nhỏ những bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện tác dụng phụ trên tâm thần nhưng là do tồn tại tình trạng bệnh từ trước, không phải là hậu quả của phá thai an toàn.

Theo báo Sức khỏe và đời sống

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.