yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Cách tránh thai sau sinh  10:04 12/04/2017

Sau sinh phụ nữ thường rất lo lắng làm sao vừa làm vợ và vừa làm mẹ, lo sợ khi có quan hệ với chồng nỡ lại có bầu thì không thể chăm con được tốt nhất nên rất trăn trở kh.. [..]

Sau sinh phụ nữ thường rất lo lắng làm sao vừa làm vợ và vừa làm mẹ, lo sợ khi có quan hệ với chồng nỡ lại có bầu thì không thể chăm con được tốt nhất  nên rất trăn trở không biết làm thế nào. Sau sinh các mẹ có thể áp dụng một trong các cách sau để tránh thai hiệu quả:

Bao cao su

Có hai loại bao cao su là bao cao su của nam và nữ. Loại hay dùng là bao cao nam hơn vì dễ sử dụng hơn loại của nữ. Hiệu quả rất cao trong ngừa thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp này đơn giản và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nhưng cần sự hợp tác của người chồng.

Thuốc tránh thai hàng ngày

- Phụ nữ sau sinh nếu uống thuốc tránh thai thì nên uống loại thuốc chứa progestin vì thuốc này không ảnh hưởng đến sự tiết sữa, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Hiệu quả tránh thai rất cao nhưng cần uống hàng ngày vào giờ cố định.

- Nếu có ý định sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại chứa thành phần estrogen và progestron thì nên dùng sau sinh ít nhất khoảng 6 tháng.

Đặt vòng tránh thai: hiệu quả rất cao và an toàn với phụ nữ sau sinh, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau tháo vòng.

- Nếu sau sinh 3 tháng mà có kinh trở lại thì đặt vòng sau sạch kinh 3-7 ngày.

- Nếu 3 tháng sau sinh chưa có kinh nguyệt trở lại hoặc bế kinh trong thời gian cho con bú thì đặt vòng tránh thai sau khi loại trừ nguyên nhân  mang thai sớm. Sau khi bác sĩ kiểm tra,nếu xác định là không có thai thì nên tiêm progestrone liên tục 3 ngày, chờ xuất huyết, sau 3-7 ngày xuất huyết thì tiến hành đặt vòng được nhưng không được muộn quá 7 ngày.

Cấy que tránh thai

- Que cấy tránh thai nhỏ như que diêm và chứa hormon progestrone được cấy dưới da nên không ảnh hưởng đến sự tiết sữa và chất lượng của phụ nữ sau sinh.Hiệu quả rất cao và an toàn với phụ nữ và thời gian sử dụng được 3-5 năm,nhưng không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Phụ nữ sau sinh cho con bú ít nhất 6 tuần thì có thể cấy que tránh thai. Nếu có kinh nguyệt trở lại thì 5-7 ngày đầu có kinh nguyệt và chưa quan hệ tình dục thì có thể cấy que tránh thai. Sau cấy 24 tiếng có tác dụng tránh thai, cấy vào tay không thuận của người phụ nữ.

Sử dụng biện pháp cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Cho con bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu là biện pháp tránh thai khá hiệu quả. Khi người mẹ cho bé bú cả ngày lẫn đêm thì lượng prolactin tăng lên, ức chế sự rụng trứng nên có tác dụng tránh thai. Nhưng người mẹ phải cho con bú hoàn toàn và không dùng thêm bất kỳ loại sữa nào cùng cho con.

Hiệu quả phương pháp này thường được khoảng 6 tháng, nên qua 6 tháng người mẹ đi làm thì nên dùng biện pháp tránh thai khác nữa.