yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Chụp X-quang gây dị tật thai nhi?  09:01 05/01/2015

Tia X là 1 dạng bức xạ năng lượng cao không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tia X có thể xuyên thấu qua nhiều vật thể, đặc biệt là các vật thể sống, khi xuyên qua những v.. [..]

Tia X là 1 dạng bức xạ năng lượng cao không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tia X có thể  xuyên thấu qua nhiều vật thể, đặc biệt là các vật thể sống, khi xuyên qua những vật thể sống, tia X làm biến đổi tế bào và AND của những tế bào sống.


Tia X được dùng trong chẩn đoán (chụp X quang) các bệnh lý về xương, phổi, và các cơ  quan khác. Tia X có thể kèm với nguy cơ ung thư, bệnh bạch cầu cấp và một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tuy nhiên nguy cơ này rất nhỏ. Theo  Ủy ban kiểm soát về vấn đề hạt nhân của Mỹ, thai nhi có nguy cơ phátt triển  bệnh ung thư về sau khi nhiễm liều bức xạ  từ 2- 6 rads. Thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh khi nhiễm liều bức xạ > 5 rads.

 

Trong y khoa khi dùng tia X để chẩn đóan, liều bức xạ được dùng rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Vì vậy,  bạn được chụp X quang cột sống trong thai kỳ, ngay cả giai đoạn đầu (2 tuần sau khi thụ thai) hầu như không nguy hiểm cho thai nhi. Tia X dùng trong  chẩn đoán y khoa hầu như không làm gia tăng tỉ lệ di tật bẩm sinh thai nhi. Tuy nhiên, trong thai kỳ, tốt nhất là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X.

 

Theo tính toán của Tổ chức về sức khỏe Cannada, liều bức xạ trung bình trên thai nhi khi mẹ chụp X quang cột sống là 1.7milligray (mGy) # 0.17 rad. Theo nồng độ nhiễm xạ như thế thì hầu như rất  thấp so với liều gây hại cho thai. Vì vậy bạn vẫn tiếp tục thai kỳ và cần khám thai đều đặn.

(1 Gray = 100 Rad= 1000 mGy)

Nguồn Bệnh viện Từ Dũ

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tâm lý hay sức khỏe, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và hiệu quả từ các chuyên gia.