yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Đang mang thai có nên dùng thuốc đông y?  03:09 22/09/2014

Phụ nữ mang thai luôn mong muốn con mình được phát triển khoẻ mạnh và họ nghĩ rằng thuốc đông y là vô hại không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi cả. Nên họ sử dụng trong thờ.. [..]

Phụ nữ mang thai luôn mong muốn con mình được phát triển khoẻ mạnh và họ nghĩ rằng thuốc đông y là vô hại không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi cả. Nên họ sử dụng trong thời kỳ mang thai mà không cần bác sĩ tư vấn.Liệu suy nghĩ và việc làm đó có đúng không?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y cho biết, việc dùng thuốc bổ nói chung phải được xem xét một cách thận trọng và tuân thủ những nguyên tắc nhất định, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Cũng vì thế, các dược thư cổ luôn ghi rõ những vị thuốc cấm dùng cho phụ nữ có thai, trong đó có cả những vị thuốc thuộc nhóm bổ dưỡng. Hơn nữa, các vị thuốc được coi là bổ trong Đông y có thể bổ với người này nhưng lại gây hại với người kia.

Theo Thạc sỹ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, khi mang thai, trạng thái sinh lý của cơ thể thai phụ biến đổi rất lớn. Người mẹ rất dễ mắc một số bệnh như ốm nghén, phù, đi tiểu khó, động thai, băng huyết, trụy thai (sảy thai, đẻ non…) Ngoài ra, trong thời kỳ này, phụ nữ cũng cần lượng dinh dưỡng và huyết lớn để nuôi con. Vì vậy nếu việc bồi bổ bằng thức ăn không đảm bảo thì nên dùng thuốc. Trước hết, nên trọng dụng các món ăn – bài thuốc vì đây là phương thức bồi bổ đơn giản, có hiệu quả, dễ dùng, dễ chế và dễ được chấp nhận. Việc bồi bổ bằng thuốc phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Và khi mua thuốc nên mua tại các cơ sở tin cậy, không mua thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phụ nữ có thai nếu ăn uống tốt, đầy đủ, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, thai nhi phát triển bình thường, mẹ khỏe thì không cần dùng thuốc. Chỉ nên tìm đến sự hỗ trợ của Đông y khi thai phụ bị nôn nhiều, ăn uống kém, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc bổ Đông y các thai phụ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về sức khỏe, tuổi, tiền sử bệnh tật… để quyết định có nên sử dụng hay không.

Theo suckhoe68.com

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khoẻ sinh sản. Hãy gọi điện cho tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.