yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Điều cần biết về đình chỉ thai 3 tháng cuối?  11:08 07/08/2015

Trong các trường hợp có thai ngoài ý muốn vì những lý do khác nhau (như công tác, kinh tế khó khăn...) thì việc đình chỉ thai là cần thiết. Đình chỉ thai là một thủ thuật.. [..]

Đình chỉ thai là một thủ thuật an toàn nếu được thực hiện trong điều kiện đảm bảo và do cán bộ y tế đủ trình độ đảm trách. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp đình chỉ thai nghén nên thực hiện ở các tuyến y tế có đủ điều kiện, nhằm giảm các tai biến có thể xảy ra.

Đặc biệt việc đình chỉ thai nghén vào 3 tháng cuối cần phải hết sức thận trọng. Và việc đình chỉ thai nghén trong thời gian này thường là để cứu con và cứu mẹ khi mà việc duy trì thai nghén bất lợi cho mẹ hoặc con hoặc thậm chí là cả hai. Thủ thuật này bắt buộc phải được thực hiện tại cơ sở Y tế có chuyên khoa về sản phụ khoa và có đầy đủ đủ trang thiết bị kiểm tra cũng như cấp cứu vì việc đình chỉ thai nghén thời gian này thường gây những biến chứng lớn thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu như không làm đúng cách.

Có 2 phương pháp chính:

1. Gây Chuyển dạ

1.1. Dùng oxytocin truyền nhỏ giọt

Đây là phương pháp được áp dùng từ lâu và đến bây giờ vẫn là phương pháp thông dụng. Trước khi quyết định gây chuyển dạ cần đánh giá tỉ mỉ về tình trạng mẹ, thai nhi, chỉ số Bishop

Bấm ối: Có thể bấm ối trước khi truyền oxytocin nhưng thường người ta bấm ối sau khi cổ tử cung đã mở 3cm. Khi đó chắc chắn cuộc chuyển dạ đã được khởi phát và hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

Thời gian theo dõi: tuỳ thuộc vào sự tiến triển và các biến cố xảy ra trong chuyển dạ. Nhưng việc truyền oxytocin ít khi kéo dài quá 10 giờ.

Các biến chứng có thể xảy ra:

Vỡ tử cung: do dùng thuốc quá liều, do không tiên lượng được các yếu tố nguy cơ khác như vết mổ cũ, u tiền đạo

Choáng mất máu: do sót rau do vỡ tử cung hoặc do rau bong non, ...

Nhiễm khuẩn : Do sót tổ chức hoặc không vô khuẩn, ..

1.2. Dùng misoprostol (cytotec)

Với nhiều ưu điểm đặc biệt là cải thiện chỉ số Bishop trước khi gây cơn co tử cung.

2. Mổ lấy thai.

Chỉ chỉ định mổ lấy thai khi không thể áp dụng các biện pháp nào khác.

Chỉ định mổ cấp cứu khi có chảy máu do: rau tiền đạo trung tâm, rau bong non thể trung bình và nặng, Dọa vỡ tử cung, .... Hoặc trong trường hợp đẻ khó do cổ tử cung không tiến triển, do rối loạn cơn co tử cung, suy thai cấp trong chuyển dạ, ...

Tuy nhiên có nhiều các tai biến như sốc phản vệ sau gây mê, chảy máu, nhiễm khuẩn, tổn thương các tạng xung quanh.

Vì vậy nên những trường hợp muốn đình chỉ thai nghén sớm thì bắt buộc phải đến cơ sở y tế có có chuyên môn để được theo dõi và thực hiện thử thuật đúng cách.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin  mà các bạn có thể tham khảo, để biết  thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.