yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Độ dày da gáy cao báo hiệu điều gì?  08:11 03/11/2014

Độ mờ da gáy là 1 đặc điểm hình thể trên siêu âm do sự tích tụ dịch dưới lớp da phía sau cổ thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Đây là 1 tổ chức có tính ch.. [..]

Độ mờ da gáy là 1 đặc điểm hình thể trên siêu âm do sự tích tụ dịch dưới lớp da phía sau cổ thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Đây là 1 tổ chức có tính chất sinh lý, được quan sát thấy ở tất cả thai nhi trong quý đầu của thai nghén.

Độ mờ da gáy có thể đo từ tuần 11-14 thai kỳ nhưng đo chính xác nhất vào tuần 12-13. Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo là khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ; sau tuần thứ 14, da gáy sẽ trở về bình thường nên việc đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

Độ mờ gáy dày có nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể (liên quan nhiều đến phát triển trí não) và  bệnh tim thai nhi

Độ mờ da gáy tăng lên 1 cách đáng kể trong một số trường hợp thai nhi mang một số bất thường nhiễm sắc thể dạng trisomy như: hội chứng Down, Edward, Patau.

Khoảng sáng sau gáy càng lớn thì nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể càng lớn.

Ngưỡng cho phép của độ mờ da gáy:

  • Nhỏ hơn 2.5 mm: Bình thường.
  • Từ 2,5 - 3 mm : Cần theo dõi.
  • Từ 3 mm trở lên :  tỷ lệ 30% mắc hội chứng Down.

Khi độ mờ da gáy dày trên 3mm thì cần tiến hành thêm các xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán khác nhằm đưa ra kết luận chính xác và có phương hướng giải quyết phù hợp:

  • Xét nghiệm sàng lọc Double Test (tuần thứ 11 đến 13) và Triple test (vào tuần 15 đến 20).
  • Xét nghiệm mẫu lông nhung màng đệm (tuần 10 đến 12) hoặc chọc ối vào tuần 17-19 để làm nhiễm sắc thể đồ thai nhi.

Khi độ mờ da gáy dày trên 5 mm thì 53% thai nhi  có các dị dạng khác kèm theo như: tim, tiêu hóa và đa dị dạng... Độ mờ da gáy càng dày thì nguy cơ thai nhi ngừng phát triển càng lớn.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về thai nghén, nếu có thêm những thắc mắc về sức khỏe hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.