yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Dùng thuốc cho phụ nữ mang thai  02:05 05/05/2017

Khi mang thai việc dùng thuốc là một điều phải cẩn trọng vì nhiều loại thuốc có thể gây dị tật thai nhi nên phụ nữ mang thai rất lo lăng khi dùng thuốc.Nhưng không phải t.. [..]

Khi mang thai việc dùng thuốc là một điều phải cẩn trọng vì nhiều loại thuốc có thể gây dị tật thai nhi nên phụ nữ mang thai rất lo lăng khi dùng thuốc.Nhưng không phải tất cả các loại thuốc đều gây ảnh hưởng đến thai, vẫn có những loại thuốc dành cho phụ nữ mang thai.

1. Các loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất được dùng cho phụ nữ mang thai: vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C…,axit folic, sắt, canxi…Các vi chất này rất cần thiết cho phụ nữ mang thai và không gây dị tật thai nhi, nhưng không nên bổ sung quá liều vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

 


2. Thuốc hạ sốt-giảm đau: phụ nữ mang thai nếu bị sốt có thể dùng thuốc có chứa paracetamol, khá an toàn với phụ nữ mang thai vì không gây dị tật thai nhi, không gây sảy thai 3 tháng đầu và không dẫn tới đẻ non trong 3 tháng cuối.


3. Thuốc cảm cúm: trong quá trình mang thai người phụ nữ rất dễ bị cúm, gây cảm giác khá mệt mỏi và khó chịu. Phụ nữ mang thai có thể dùng được thuốc cảm cúm nhưng nên thận trọng và cần có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.


4. Thuốc trị đau dạ dày: các thuốc trung hòa tan như hydroxyt nhôm và hydroxyt magie và kháng tiết như cimetidin và ranitidin không gây dị dạng thai nhi nên được dùng cho phụ nữ mang thai.

5. Các thuốc trong điều trị hen như chứa steroid dạng hít đươc xem là an toàn nên có thể dùng được.

6. Thuốc kháng sinh: khi mang thai người phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm, nhiễm khuân….nên khi đó phải dùng kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh thì nên cẩn trọng:

- Nhóm có thể dùng: beta- lactamin( penicillin, ampicillin, amoxicillin, cephalosporin…); nhóm macrolid( erythromycin, clarithromycin, roxithromycin…) không gây dị tật thai nhi.

- Nhóm không thể dùng( chống chỉ định): nhóm phenicol( chloramphenicol, thiamphenicol) có thể gây suy tủy, hội chứng xám ở trẻ; tetracyclin gây vàng răng; amyloglycosid( streptomycin, kanamycin…) gây điếc; nhóm quinolon( offloxacin, ciprofloxacin) gây tổn thương thoái hóa khớp.

- Nhóm thận trọng: rifamycin không nên dùng 3 tháng đầu; nitrofuran, axit nalidixic không dùng cuối thai kỳ; metronidazol, trimethoprin, sulfamid không nên dùng giai đoạn đầu và cuối thai kỳ.

Khi sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ có thai cần chú ý đến liều dùng đáp ứng yêu cầu điều trị.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh phải luôn được sự chỉ định của thầy thuốc (sau khi đã xác định bệnh lý và dạng vi khuẩn gây bệnh), cần tránh việc sử dụng tùy tiện và lạm dụng thuốc kháng sinh gây ra những chủng vi khuẩn lờn thuốc. Trong quá trình điều trị, thai phụ cần phải uống thuốc đúng liều lượng và thời gian mà thầy thuốc chỉ định, chỉ ngừng thuốc khi bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Chú ý: Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo . Nếu có bất kì vấn đề thắc mắc hãy gọi điện đến tổng đài 19006180 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.