yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Lạc nội mạc tử cung bạn thực sự đã biết?  12:08 31/08/2015

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý rất hay gặp trong lâm sang, nó tiến triển dần và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như đau bụng vùng tiểu khung, có thể dẫn đến vô sinh và.. [..]

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý rất hay gặp trong lâm sang, nó tiến triển dần và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như đau bụng vùng tiểu khung, có thể dẫn đến vô sinh và khó khăn trong việc điều trị.

Vậy làm thế nào để nhận biết, dưới đây là một số biểu hiện mà bạn có thể gặp:

Đau bụng dưới thường theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, đau trước khi ra kinh hay 1-2 ngày đầu.

Giao hợp đau do tử cung bị dính cố định tại chỗ.

Thốn và cảm giác như muốn rặn.

Ra máu âm đạo bất thường và thường ra máu kéo dài cùng với tình trạng thống kinh.

Vô sinh: do sẹo dính làm thay đổi tư thế các tạng do đó cản trở trứng di chuyển.

Hiện tại, nguyên nhân của bệnh chưa rõ, có thể do di chuyển của tế bào nội mạc, do dị sản. Có hai hình thức là lạc nội mạc ngoài tử cung và lạc nôi mạc trong cơ tử cung.


Vậy phương pháp phát hiện ra bệnh này là gì?

- Trên lâm sàng chẩn đoán dựa vào soi ổ bụng và mổ bụng thăm dò, trường hợp có những vi thể phải làm sinh thiết để chẩn đoán bằng tế bào học.

-  Trường hợp nghi ngờ những thể trung bình và nặng có thể xác định dựa vào soi ổ bụng, siêu âm bụng.

-  Bệnh lạc nội mạc trong lớp cơ tử cung được chẩn đoán bằng phương pháp hình cộng hưởng từ, xác định có thể dựa vào giải phẫu bệnh.

Ngày nay, bệnh này có hai phương pháp điều trị chính là nội khoa và ngoại khoa:

-          Nội khoa: phương pháp này sẽ ngăn chặn sự sản sinh chất estradiol của buồng trứng, nhờ đó làm mất sự kích thích nội mạc tử cung phát triển và tăng sinh. Nội mạc sẽ phát triển chậm lại do nội tiết giảm, teo đi và ngoại sản mạc hóa, góp phần giảm tình trạng đau bụng vùng chậu.

-          Ngoại khoa: điều trị qua việc phẫu thuật mở ổ bụng, cắt đi lạc nội mạc tử cung rồi dùng laser để đốt hay đốt điện đông để cắt lọc những tổn thương còn lại.

Nguồn: Tổng hợp.

Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu có thắc mắc gì hãy gọi tới tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của bác sỹ.