yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Mang thai đôi: những nguy cơ cho mẹ và thai?  08:12 15/12/2014

Sinh đôi là trường hợp tồn tại 2 thai trong buồng tử cung. Song thai dù ở dạng nào, cũng được xếp là thai kỳ có nhiều nguy cơ bệnh lý cho mẹ và cả cho con. [..]

Sinh đôi là trường hợp tồn tại 2 thai trong buồng tử cung. Song thai dù ở dạng nào, cũng được xếp là thai kỳ có nhiều nguy cơ bệnh lý cho mẹ và cả cho con.

Nguy cơ cho mẹ:

- Sảy thai: nguy cơ có thể gấp đôi thai kỳ bình thường. Thường khi 1 trong 2 thai bị hư, do các sản phẩm thóai hóa từ thai, nhiều khả năng thai thứ hai cũng bị hư tiếp sau đó một thời gian.

- Sanh non: chiếm tỷ lệ khỏang 50%, khi tuổi thai càng nhỏ, khả năng sống của trẻ càng thấp và khả năng bệnh lý càng gia tăng. Thời gian mang thai trung bình của song thai vào khỏang 35 tuần.

- Sanh khó: có thể do ngôi thai bất thường hay do tình trạng bụng quá to gây rối lọan cơn gò tử cung làm cuộc sanh tiến triển bất thường (thường là kéo dài).

- Mất máu nhiều khi sanh (băng huyết sau sanh): do tổn thương đường sinh dục khi sanh, hay do tử cung đã làm việc quá sức khi mang thai và trong cuộc sinh, Tình trạng đa ối thường gặp trong song thai cũng thúc đẩy khả năng băng huyết.

- Bệnh lý trong thai kỳ: nhiều bệnh lý có thể gặp, thường nhất là tình trạng tiền sản giật (phù, tiểu ra đạm và cao huyết áp). Khi tiền sản giật nặng nề hay có sản giật (tiền sản giật và cơn co giật), có khi phải chấp nhận lấy thai ngay để cứu mẹ, bất chấp khả năng sống của thai. Nhau bong non cũng thường gặp, đây là tình trạng cấp cứu cho cả mẹ lẫn con, tiên lượng con thường rất xấu, khi xử trí chậm mẹ có khi phải mất cả tử cung, không còn khả năng sanh tiếp tục).

Nguy cơ cho con:

- Sức khỏe kém do tình trạng sinh non: khả năng con bị ngạt hay thở kém do phổi chưa đủ trưởng thành, cũng như khả năng bệnh tật sẽ cao, trẻ nhiều nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng và vàng da nặng nề trong giai đoạn sơ sinh.

- Dị tật thai: thường gấp đôi thai bình thường, đặc biệt là khi có song thai cùng trứng. Dạng dị dạng phức tạp nhất là song thai dính, do trứng khi phân đôi thành hai và phát triển thành 2 thai, nhưng chưa đạt được sự tách đôi hòan hảo. Loại này thường phải mổ, cũng như việc xử trí cho bé rất khó khăn.

- Tình trạng truyền máu giữa 2 thai: do tình trạng phân bố mạch máu giữa 2 thai, có tình trạng môt thai được tập trung nhiều dinh dưỡng trong khi thai còn lại được ít hơn. Tình trạng này có thể đưa đến một thai bị suy dinh dưỡng, có thể đi đến chết trước khi sanh.

Nguồn: BV Hùng Vương

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.