yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Một số thuốc không sử dụng trong thời kỳ mang thai?  08:12 23/12/2014

Mang thai là khoảng thời gian của sự khám phá và rất tuyệt vời, nhưng đồng thời có thể gây ra sự lo lắng thậm chí nguy hiểm đối với người phụ nữ khi sử dụng thuốc trong t.. [..]

Mang thai là khoảng thời gian của sự khám phá và rất tuyệt vời, nhưng đồng thời có thể gây ra sự lo lắng thậm chí nguy hiểm đối với người phụ nữ khi sử dụng thuốc trong thời gian này.


- Có một số thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai, phá vỡ sự sinh trưởng và phát triển của bào thai và gây ra quái thai. Nhưng không phải hầu hết các thuốc gây ra quái thai đều có cùng cơ chế tác động trên bào thai. Mỗi thuốc đều có khả năng gây ra một vấn đề nào đó theo cơ chế riêng. Ví dụ: thuốc trị bệnh động kinh thì thường liên quan đến khiếm khuyết bào thai, nhưng cơ chế sẽ khác với thuốc trị mụn Accutane.

- Ibuprofen và aspirin được đề nghị không sử dụng trong thời kỳ mang thai. 

- Acetaminophen (Tylenol) được thay thế chỉ định trong những trường hợp đau mặc dù thuốc này qua nhau thai nhưng không gây ảnh hưởng lên sự phát triển bào thai. Ở liều điều trị, acetaminophen an toàn khi sử dụng trên phụ nữ mang thai trong thời gian ngắn.

- Vitamin và khoáng chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển bào thai. Và lúc này đưa ra câu hỏi rằng: sử dụng thực phẩm bổ sung, thuốc từ dược liệu hoặc liều cao vitamin và khoáng chất thì sẽ ảnh hưởng như thế nào? Hiện nay, chúng ta vẫn chưa biết được là các sàn phẩm trên an toàn hay không bởi vì chưa có quy định để kiểm soát. Do liều cao vitamin A có thể gây khiếm khuyết bào thai, lời khuyên là nên ngưng sử dụng các chế phẩm bổ sung ngoại trừ các chế phẩm đó được xem như là nguồn bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai.

- Đối với những phụ nữ bị bệnh mãn tính thì nên nói trước về nguy cơ khi sử dụng thuốc điều trị. Không nên ngưng sử dụng thuốc trong trường hợp bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc hen suyễn, vì nế không điều trị, bệnh sẽ trầm trọng hơn. 

- Thuốc điều trị bệnh cao lipid huyết như nhóm statin (Lovastatin và Atorvastatin) được phân loại X. Chính vì vậy, bệnh nhân đang mang thai cần điều trị kiểm soát nồng độ cholesterol huyết thì không nên sử dụng nhóm thuốc này và cần tìm biện pháp điều trị không dùng thuốc. 

- Thuốc ức chế men chuyển (chỉ định điều trị cao huyết áp) không được dùng trong thời kỳ mang thai.

- Thuốc chống đông : coumadin (wafarin) dạng viên và heparin dạng tiêm. Heparin được đề nghị sử dụng cho phụ nữ mang thai do heparin không qua nhau thai, nên không ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai mặc dù có thể gây một số bất tiện.

Nguồn: BV Từ Dũ

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.