yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Nguy hiểm khi rò rỉ nước ối?  10:09 03/09/2014

Thông thường, khi chuyển dạ, cổ tử cung mở kèm theo cơn gò tử cung, màng ối căng và vỡ tự nhiên. Màng ối bao bọc quanh xoang nước ối, che chở, bảo vệ bào thai, một số trư.. [..]

Thông thường, khi chuyển dạ, cổ tử cung mở kèm theo cơn gò tử cung, màng ối căng và vỡ tự nhiên. Màng ối bao bọc quanh xoang nước ối, che chở, bảo vệ bào thai, một số trường hợp ối vỡ khi chưa chuyển dạ được gọi là ối vỡ non. Vỡ ối non sẽ gây ra một số nguy cơ cho mẹ và thai.

Vỡ ối có thể dẫn đến nguy cơ nhau bong non.

Vỡ ối non làm thai phụ nhiễm trùng: viêm màng đệm màng ối, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hậu sản, nặng nề là nhiễm trùng huyết. Hơn 50% trường hợp thai phụ bị viêm màng đệm màng ối trong vòng bảy ngày đầu sau khi ối vỡ.

Việc vỡ ối còn gây nhiễm trùng bào thai hoặc chết thai do nhiễm trùng, non tháng, sa dây rốn, chảy hết nước ối.

Nhận biết?

Vỡ ối có thể quan sát bằng mắt thường nếu dịch ối chảy nhiều: đặt mỏ vịt quan sát thấy nước chảy ra từ lỗ trong cổ tử cung. Nếu dịch ối rỉ ít, khó nhìn bằng mắt thường, dùng giấy quỳ thử, giấy từ màu vàng sẽ chuyển thành màu xanh do pH dịch ối mang tính kiềm.

Xử trí ra sao?

Với những thai còn quá non tháng, khó thể nuôi sống sau sinh nên việc xử trí tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng, dịch ối bên trong tử cung không giảm đáng kể thì có thể tiếp tục dưỡng thai bằng cách nằm nghỉ tại giường, dùng kháng sinh và theo dõi sát các dấu hiệu nhiễm trùng cũng như đánh giá tình trạng thai nhi, chỉ số ối qua siêu âm. Có những trường hợp diễn tiến tốt, màng ối và màng đệm trượt lên nhau che kín chỗ vỡ và thai phát triển bình thường đến đủ tháng. Trong quá trình theo dõi, nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, nhau bong, suy thai… sẽ chấm dứt thai kỳ.

Theo TS.BS. Lê Thị Thu Hà
(Phó khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM)

Chú ý: Trên đây la một số thông tin tham khảo về sức khỏe sinh sản. Nếu có những thắc mắc chung về sức khỏe, tâm lý hãy gọi điện cho tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ.