yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Những điều cần lưu ý về căn bệnh ung thư vú  12:03 29/03/2017

Ung thư vú là loại ung thư gặp phổ biến thứ 2 sau ung thư cổ tử cung trong các bệnh ung thư phụ khoa của phụ nữ. Thậm chí ở miền Nam Việt Nam căn bệnh này còn đứng hàng đ.. [..]

Ung thư vú là loại ung thư gặp phổ biến thứ 2 sau ung thư cổ tử cung trong các bệnh ung thư phụ khoa của phụ nữ. Thậm chí ở miền Nam Việt Nam căn bệnh này còn đứng hàng đầu. Vì vậy đây là mỗi quan tâm hàng đầu đối với phụ nữ ở bất kì độ tuổi nào.

Vậy những điều bạn nên biết về ung thư vú là gì?


1. Nguyên nhân gì dẫn đến ung thư vú?

-         Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư vú như do gen di truyền, do các tác động của môi trường hay do thức ăn. Tuy nhiên ở VN yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 1%.

-         Có một vài yếu tố dễ dẫn đến ung thư vú như: Có kinh nguyệt sớm ( Trước 12 tuổi ) , mang thai lần đầu khi đã ngoài 30 tuổi, ngực lớn , nghiện rượu nặng, …

-         Người béo phì, ít vận động hay ăn nhiều thị màu đỏ chế độ ăn không cân bằng.

-         Người đã có tiền sử bị các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, bệnh buồng trứng ,…

2. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn?

Đến 90% có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu như phát hiện sớm ở giai đoạn 1. Nếu ở giai đoạn 2 thì cơ hội chữa khỏi bệnh là 80% và ở giai đoạn 3 thì chỉ còn là 60%. Giai đoạn muộn chỉ có thể chăm sóc giảm đau.

Chính vì vậy cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời hoàn toàn có thể chữa khỏi được bệnh.

3. Những dấu hiệu nào bạn nên nghi ngờ bị bệnh ?

-         Thay đổi màu sắc da bất thường vùng ngực

-         Xuất hiện một số khối u, cục bên trong hoặc gần vú hay dưới cánh tay của bạn

-         Thay đổi kích thước 2 bên vú

-         Núm vú bị thay đổi vị trí hay bị tụt vào bên trong

-         Da bị mẩn đỏ, đau nhức hoặc sần sùi

-         Ngực bị sưng tấy

-         Núm vú chảy dịch, chảy sữa hoặc nước.

4. Tuổi tác không nói lên được điều gì!

Đừng chủ quan rằng bạn còn trẻ không thể bị ung thư vú mà ung thư vú thì không chừa bất kì ai cả. Nên nếu thấy bất kì điều gì bất thường hãy đi khám chuyên khoa ngay.

Theo nghiên cứu thì mỗi năm, có gần 13.000 phụ nữ dưới 40 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, chiếm khoảng 7% của tất cả các trường hợp ung thư vú,

5. Cần phải biết rõ tiền sử bệnh của gia đình

Vì không chỉ có ung thư vú mà còn rất nhiều bệnh lý khác ảnh hưởng bởi yếu tố gen di truyền. Đặc biệt với những phụ nữ có mẹ, em gái hay con gái bị ung thư vú có nguy cơ bị bệnh ung thư vú gần gấp 2 lần so với một phụ nữ không có tiền sử gia đình bị bệnh này.

Điều quan trọng nhất trong điều trị căn bệnh này là cần được phát hiện sớm. Trong đó tại nước ta tỉ lệ tự thực hiện khám vú mới chỉ chiếm khoảng 22%. Chính vì vậy mỗi người hãy trang bị kiến thức cho bản thân để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.