yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Những thắc mắc xung quanh vấn đề hút thai  08:08 03/08/2015

Hiện nay có khá nhiều phương pháp để chấm dứt thời kỳ thai nghén của người phụ nữ. Trong đó, hút thai là một biện pháp được sử dụng khá rộng rãi. [..]

Hiện nay có khá nhiều phương pháp để chấm dứt thời kỳ thai nghén của người phụ nữ. Trong đó, hút thai là một biện pháp được sử dụng khá rộng rãi.

Hút thai là gì ?

Hút thai là một thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không để hút thai nhi ra, chấm dứt thời kỳ thai nghén của người phụ nữ.

Khi nào thì có chỉ định hút thai ?

Hút thai bằng chân không được chỉ định cho tuổi thai từ tròn 6 tuần đến hết 12 tuần ( tính theo ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng).

Hút thai được tiến hành như thế nào ?

-  Bạn sẽ được uống thuốc giảm đau trước nửa giờ

- Nhân viên y tế sẽ tiến hành khám để xác định kích thước và tư thế tử cung rồi sau đó sát khuẩn bộ phận sinh dục. Bạn có thể thấy hơi đau hoặc khó chịu ở phần bụng dưới. Bạn nên hít thở sâu và thả lỏng các cơ để cảm thấy dễ chịu hơn.

- Tiếp theo, nhân viên y tế sẽ đưa mỏ vịt hoặc van âm đạo vào trong âm đạo. Bạn sẽ cảm thấy hơi tức ở nơi đặt mỏ vịt do âm đạo bị căng ra.

- Nhân viên y tế sẽ tiến hành tiêm thuốc giảm đau ở cổ tử cung và nong cổ tử cung trong trường hợp cần thiết.

- Nhân viên y tế sẽ dùng dụng cụ hút chân không để hút thai.

- Bạn sẽ tỉnh táo trong suốt thời gian làm thủ thuật và thấy đau. Thông thường sẽ có một nhân viên y tế đứng nói chuyện, vỗ về và động viên bạn trong khi làm thủ thuật. Hãy cố gắng thả lỏng các cơ và nói chuyện, bạn sẽ cảm thấy đỡ đau hơn và nhân viên y tế sẽ tiến hành thủ thuật dễ dàng hơn.

- Bạn có thể cảm thấy đau hơn khi thủ thuật gần kết thúc do tử cung co lại. Tuy nhiên, cơn đau sẽ giảm đi ngay sau khi thủ thuật hoàn tất.

Quá trình hút thai xảy ra trong bao lâu ?

- Thông thường, quá trình phá thai sẽ kéo dài trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, bạn sẽ được đưa về nghỉ tại phòng sau thủ thuật để theo dõi trong vòng 30’.

-  Sau khi hút thai bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn uống kháng sinh trong vòng từ 5-7 ngày và hẹn khám lại trong vòng 7 ngày.

Những biểu hiện nào có thể gặp sau khi hút thai ?

Bạn có thể bị ra máu âm đạo trong 1 vài ngày đầu nhưng không sốt, không đau bụng.

Thông thường thì kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại trong vòng 1 tháng.

Nguồn tổng hợp

Chú ý : Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn một cách cụ thể và trực tiếp nhất từ các chuyên gia.