yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Những vấn đề bạn nên lưu ý khi mang thai!  07:09 19/09/2015

Tình trạng thai nghén là tình trạng sinh không ổn định, dễ chuyển sang bệnh lý. Trong khi có thai sức đề kháng của người phụ nữ giảm đi, nên có thể.. [..]

Tình trạng thai nghén là tình trạng sinh không ổn định, dễ chuyển sang bệnh lý. Trong khi có thai sức đề kháng của người phụ nữ giảm đi, nên có thể mắc một số bệnh. Bởi vậy, khi có thai cần chú ý hơn.

Dưới đây là những vấn đề mà bạn nên lưu ý khi có thai:

- Trang phục: quần áo nên rộng rãi, thoáng, tránh bó chặt vào người, thắt lưng, chun bít tất, nịt vú cần nới rộng. Về mùa rét cần mặc đủ ấm, mùa hè nên mặc mỏng, thoáng. Không đi giày cao gót, vì có thể ngã, nên đi giầy, dép thấp. Nên mặc nịt vú để nâng ngực nặng lên không bị sệ xuống, nhưng chú ý chọn nịt vú rộng, không boa chặt ngực gây khó thở.

- Vận động, hoạt động thể dục: tránh tập các môn thể thao mạnh, phải dùng nhiều sức, nên tập thể dục buổi sáng với những động tác nhẹ nhàng và tập hít thở sâu; nếu không có thới quen tập thì nên đi dạo buổi sáng 5-10 phút, kết hợp với tắm nắng buổi sáng.

- Di chuyển: nên tránh đi xa bằng ô tô, mô tô, xe đạp trong 3 tháng đầu của thai kỳ, vì thời kỳ này dễ sẩy thai; từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, có thể đi lại bằng xe lửa, ô tô, máy bay; hạn chế đi xa từ tháng thứ 8.

- Vệ sinh thân thể: hàng ngày nên tắm bằng nước sạch. Mùa rét cần tắm bằng nước ấm, tránh tắm nước lạnh có thể bị cảm, gây sản giật; không nên tắm quá lâu và càng không nên ngâm mình trong nước (nước ở trong bồn, sông, hồ ao…) tốt nhất nên tắm bằng cách dội. Sau khi đi tiểu, đi ngoài, cần lau rửa sạch âm hộ, hậu môn. Chú ý chăm nom hai đầu vú trong khi có thai bằng cách lau rửa sạch hai vú cho hết vảy ghét, xoa cho hai vú mềm ra.

- Giao hợp: nên điều độ, nhẹ nhàng, nên kiêng hẳn trong 2 tháng cuối.

- Lao động: khi có thai vẫn có thể lao động bình thường, tránh các lao động nặng nhọc như khuân vác, gánh, đội nặng. Cần có chế độ nghỉ ngơi, đặc biệt đối với những chị em có cơn co liên tục hay đã có lần sẩy, đẻ non. Nên nghỉ công tắc một tháng trước ngày dự kiến để nâng cao sức khỏe và tăng cân cho mẹ và thai nhi.

- Chế độ ăn uống: trong khi có thai người mẹ nên ăn nhiều thức ăn hơn và chất lượng thức ăn phải đảm bảo, nên có đủ thành phần như thịt, cá, tôm, sữa, trứng, đậu, lạc, vừng, dầu ăn, nhiều rau và hoa quả tươi, hạn chế uống rượu, cà phê, không hút thuốc,…

Nguồn: Tổng hợp.

Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy gọi tới tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ.