yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Rò rỉ nước ối ở phụ nữ mang thai  02:12 21/12/2015

Túi ối là môi trường nước bao bọc và bảo vệ thai nhi tránh những tác động bên ngoài như các va chạm nhẹ. Và thường khi mẹ gần sinh sẽ có hiện tượng rỉ, vỡ ối. Tuy nhiên, .. [..]

Túi ối là môi trường nước bao bọc và bảo vệ thai nhi tránh những tác động bên ngoài như các va chạm nhẹ. Và thường khi mẹ gần sinh sẽ có hiện tượng rỉ, vỡ ối. Tuy nhiên, ở một số mẹ lại xuất hiện rỉ ối sớm hơn, trước ngày dự sinh chừng 1 đến 2 tháng hoặc hơn gây nguy hiểm cho em bé cũng như cho bà mẹ.


Rỉ ối được biểu hiện ở việc nước ối xuất ra ở cửa mình với số lượng rất ít khiến nhiều mẹ có thể nhầm lẫn chúng với són tiểu, vì rất khó phân biệt. Rỉ ối trong thai kỳ là hiện tượng xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nguy cơ rò rỉ nước ối

Rò rỉ nước ối ở mẹ bầu có ngôi thai bất thường, khung chậu hẹp, đa thai, đa ối, viêm màng ối, hở eo tử cung. Ngoài ra có thể xuất hiện ở bất cứ mẹ bầu nào đôi khi chưa rõ nguyên nhân.

Hiện tưởng rit ối xuất hiện cùng với sự co bóp của tử cung sẽ kiến cho túi ối dần bị cạn. Điều này làm ảnh hưởng tới sự hoạt động của thai cũng như sự phát triển của em bé, gây ra suy thai hoặc các khiếm khuyết bẩm sinh ở trẻ em. Trong một số trường hợp nghiêm trọng đeo dọa tính mạng cảu mẹ cũng như gây ra thai chết lưu hay sẩy thai, sinh non.

Ngoài ra việc rò rỉ nước ối khiến cho vùng âm đạo của các mẹ luôn ẩm ướt đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra các tình trạng viêm nhiễm như viêm niêm mạc tử cung, nhiễm khuẩn…

Cách nhận biết rỉ ối

Hàng ngày các mẹ nên theo dõi thường xuyên để phát hiện những bất thường. Nếu thấy có chất lỏng giống như nước tiểu mẹ cần xác định rõ đây là nước tiểu hay đây là nước ối. Vì đây có thể là do mẹ bị són tiểu hay tiểu dắt. Nước ối thì không có màu và thường mùi tanh. Trong khi nước tiểu thì mùi khai và có màu vàng.

Ngoài ra mẹ có thể sử dụng giấy quỳ để nhận biết 2 loại dịch này. Nếu dung dịch khiến giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thì đây là nước tiểu do tính axit trong nước tiểu nhiều hơn. Ngược lại, nếu màu sắc của giấy quỳ chuyển xanh thì đây chính là nước ối, vì nước ối có tính kiềm vượt trội.

Làm gì khi bị rỉ ối?

Khi phát hiện bị rò rỉ ối, việc mẹ bầu cần làm là hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay. Ngay khi nước ối bị rò rỉ, màng ối cũng dần trở nên mỏng hơn và chúng có nguy cơ bị vỡ bất cứ khi nào trong thai kỳ, rất nguy hiểm.

Thường nếu thai còn bé thì mẹ bầu buộc phải uống kháng sinh để chống các nguy cơ nhiễm trùng ối, đồng thời truyền dịch và dùng thuốc chống co bóp tử cung để ổn định túi ối.

Trong trường hợp thai nhi đã đủ sức sống (lớn hơn 37 tuần thai) thì bác sĩ có thể sẽ quyết định giục sinh sớm để tránh những rủi ro cho bé.

Phòng tránh rỉ ối

Thường xuyên theo dõi sát cơ thể của mình, phát hiện các biểu hiện bất thường và kịp thời đi khám điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm.

Mẹ cần phải đi siêu âm cũng như đi khám thai thường xuyên để được theo dõi sự phát triển bình thường của trẻ, của màng ối.

Nếu có bị rỉ ối cần giữ vệ sinh sạch sẽ tránh các nhiễm trùng để đảm bảo tránh các viêm nhiễm.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo. Có thắc mắc hãy gọi đến tổng đài 19006180 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.