yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thai chết lưu và những điều cần biết?  08:12 01/12/2014

Thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung trên.. [..]

Thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng không loại trừ đến tháng thứ 9.

Nguyên nhân khiến thai chết lưu trong bụng mẹNguyên nhân từ thai phụ

- Thai phụ mắc các bệnh lý mãn tính như viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao…- Thai phụ mắc các bệnh nội tiết như basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, một số bệnh lý về thận.- Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén: Nếu điều trị không đúng cách thì thai nhi bị nhiễm độc càng nặng. 

- Thai phụ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng: sốt rét (đặc biệt là sốt rét ác tính), nhiễm vi khuẩn và virut…- Những bệnh lý tử cung như tử cung dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển….- Độ tuổi của thai phụ quá lớn, khoảng từ 40 tuổi trở lên.- Chế độ dinh dưỡng kém, lao động nặng nhọc…

Nguyên nhân từ thai nhi:
Một số lý do xuất phát từ thai như là: rối loạn nhiễm sắc thể, thai dị dạng, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, thai già tháng, đa thai…

Nguyên nhân từ phần phụ, tử cung: Bất thường ở dây rốn, bất thường ở bánh nhau, nước ối.

Bên cạnh đó có khoảng từ 20-50% số trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân, mặc dù có đầy đủ các phương tiện thăm dò hiện đại.

Khi nào có thể mang thai lại sau thai lưu?

Đây là vấn đề rất phức tạp, đặc biệt là những trường hợp không tìm thấy nguyên nhân. Vì vậy, cần thận trọng trong chẩn đoán và xử trí cho thai ra.

Thời gian có thể mang thai trở lại tuỳ thuộc vào thời điểm thai chết và cách xử trí. Nếu chỉ là sẩy tự nhiên một thai nhỏ hay phải nạo bằng dụng cụ để lấy thai ra, thì nên tránh thai ít nhất 6 tháng để cơ thể thực sự hồi phục. Nếu thai đã lớn, ngoài 28 tuần mới bị chết thì ít nhất là 1 năm sau mới nên có thai trở lại.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà các bạn có thể tham khảo, để biết thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.