yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thiếu nội tiết gây ra sảy thai?  03:08 27/08/2014

Nguyên nhân gây nên sảy thai có rất nhiều, ngoài nguyên nhân thường gặp nhất là do rối loạn thể nhiễm sắc hoặc biến đổi về gen di truyền (chiếm tới 60-70% tổng số trường .. [..]

Nguyên nhân gây nên sảy thai có rất nhiều, ngoài nguyên nhân thường gặp nhất là do rối loạn thể nhiễm sắc hoặc biến đổi về gen di truyền (chiếm tới 60-70% tổng số trường hợp sảy) thì nguyên nhân sảy thai do thiếu hormon (nội tiết) cũng thường được nhắc đến.


Nội tiết thai kỳ do đâu tiết ra?

Ở phụ nữ bình thường, sau khi phóng noãn, phần vỏ nang còn lại trên buồng trứng sẽ biến thành một tuyến nội tiết đặc biệt gọi là hoàng thể (hay thể vàng). Hoàng thể sẽ tiết ra progesteron và estrogen để giúp cho việc làm tổ và phát triển của thai nghén trong tử cung được thuận lợi. Nếu noãn được phóng ra trong chu kỳ kinh đó không được thụ tinh (người phụ nữ không có thai) thì hoàng thể sẽ teo đi vào ngày thứ 25-26 của chu kỳ kinh và sau đó 2-3 ngày người phụ nữ lại có một kỳ kinh mới.

Trường hợp noãn được thụ tinh, phôi sẽ làm tổ trong tử cung, phát triển tại đó thì hoàng thể được duy trì và tiếp tục phát triển để cung cấp hormon cần cho thai nghén; lúc đó người ta gọi nó là “hoàng thể thai nghén”. Để duy trì cho hoàng thể tồn tại thì những tế bào nuôi của phôi thai khi đã bám rễ được vào niêm mạc tử cung sẽ tiết ra một hormon đặc biệt là HCG và chính chất HCG này sẽ giúp cho hoàng thể tiếp tục phát triển để tiết ra những hormon cần thiết cho thai nghén trong vòng 4 tháng đầu tiên của thai kỳ. Sang tháng thứ 5, bản thân rau thai đã phát triển và trở thành một tuyến nội tiết có thể cung cấp đủ các hormon thai nghén thì vai trò của hoàng thể không cần thiết nữa, lúc này hoàng thể thai nghén mới teo đi.  Như vậy nếu như trong giai đoạn đầu của thai nghén, hoàng thể tiết ra không đủ hormon hoặc bị teo đi quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nghén và là nguyên nhân dẫn đến sảy thai.

Để chẩn đoán sảy thai do thiếu nội tiết đương nhiên phải làm các xét nghiệm cần thiết để định lượng các loại hormon nhưng các xét nghiệm này rất phức tạp, đòi hỏi những phòng xét nghiệm chuyên sâu về nội tiết, rất khó thực hiện ở nước ta; hơn nữa nếu có làm được thì kết quả tin cậy cũng hạn chế vì trên cơ thể mỗi người và cho mỗi lần thai nghén liều lượng hormon cần thiết để thai nghén an toàn không phải ai cũng giống ai và lần thai nghén nào, tuổi thai nào cũng như nhau. Vì vậy trên thực tế các thầy thuốc sản phụ khoa cho thuốc nội tiết để giữ thai hầu hết là cách “điều trị bao vây” hay “điều trị thăm dò” để nếu như đúng là sảy thai do thiếu hormon (nhất là các trường hợp sảy thai liên tiếp) thì dùng thuốc nội tiết sẽ là biện pháp điều trị hữu hiệu.

Nếu sảy thai không phải do thiếu hormon (ví như do di truyền, do dị tật ở tử cung, do bất đồng nhóm máu, do bệnh tật của mẹ hay của thai...) thì cách điều trị bằng nội tiết sẽ không có tác dụng.

Điều trị ra sao?

Để điều trị “sảy thai do thiếu nội tiết” người ta thường dùng các loại thuốc sau đây:

- Progesteron là hormon hoài thai của hoàng thể; thuốc tiêm bắp thịt, liều lượng, cách dùng, thời gian dùng thuốc sẽ do thầy thuốc sản phụ khoa quyết định sau khi khám. Đây là loại thuốc chính được coi là thuốc điều trị giữ thai. Có thể thay thuốc tiêm bằng các loại progesteron dạng viên uống như duphaston, utrogestan...

- Hormon của hoàng thể tiết ra không phải chỉ có progesteron mà còn có estrogen, vì thế trong điều trị dọa sảy thai hoặc để giữ thai, ngoài progesteron người ta cũng cho thêm estrogen. Thuốc trước đây thường được dùng là diethylstinbestrol nhưng nay không dùng nữa vì có nguy cơ gây ung thư âm đạo các trẻ em gái sau khi sinh ra từ bà mẹ được dùng thuốc này. Hiện nay thuốc được sử dụng thường là ethinyl estradiol (biệt dược mikrofollin). Liều và thời gian sử dụng phải do thầy thuốc phụ khoa quyết định sau khi khám.

- Một loại hormon nữa cũng được dùng trong dọa sảy thai do thiếu nội tiết là loại kích dục tố rau thai, hoạt chất tương tự như HCG của rau thai tiết ra để duy trì hoàng thể với tên biệt dược là pregnyl.

Theo BS. Phó Đức Nhuận

Sức khỏe đời sống

Trên đây là một số thông tin tham khảo về sức khỏe sinh sản. Để biết thêm thông tin về sức khỏe, tâm lý các bạn hãy gọi điện tới tổng đài chăm sóc sức khỏe trực tuyến 1900.6180 để nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia.