yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thuốc nào dùng được cho Phụ nữ có thai  01:03 15/03/2017

Và cũng có khá nhiều hiểu nhầm về không được sử dụng bất kì loại kháng sinh nào trong thời gian mang thai. Chính vì vậy bài này chúng tôi sẽ nói cho các bạn biết những lo.. [..]

Tuy rằng việc sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai cần phải rất cẩn trọng tuy nhiên không phải phụ nữ mang thai không được sử dụng bất kì loại thuốc nào. Và cũng có khá nhiều hiểu nhầm về không được sử dụng bất kì loại kháng sinh nào trong thời gian mang thai. Chính vì vậy bài này chúng tôi sẽ nói cho các bạn biết những loại thuốc nào có thể sử dụng cho phụ nữ có thai.


Trong tất cả các loại thuốc chúng ta chia nó làm 5 nhóm khác nhau dựa theo sự ảnh hưởng của thuốc đến sự phát triển của thai. Trong đó có các nhóm A, B, C, D và E.

Loại A: Các thuốc trong nhóm này tương đối an toàn đối với phụ nữ mang thai, bao gồm các loại như acid folic, vitamin B6... Đã có bằng chứng tin cậy rằng các loại thuốc này không tăng nguy cơ gây bất thường cho thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai của người mẹ.

Loại B: Các thuốc nhóm này không thấy có độc hại trên súc vật thí nghiệm nhưng chưa nghiên cứu trên người; hoặc thấy có độc hại trên súc vật, nhưng không thấy có độc hại khi nghiên cứu trên người. Vì vậy, khi cần sử dụng các thuốc nhóm này thầy thuốc sẽ cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng.

Hai nhóm này đều có thể sử dụng cho phụ nữ có thai, trong đó có các loại thuốc thông dụng thai phụ cũng có thể sử dụng để giảm bớt các triệu chứng:

  1. Thuốc hạ sốt, giảm đau: Bao gồm Acetaminophen (paracetamol) là thuốc khá an toàn. Việc sử dụng paracetamol trong thời gian mang thai được nghiên cứu rằng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  2. Kháng sinh: Nhóm penicillin, cephalosporin được xem là an toàn: Bao gồm 2 nhóm sau: Nhóm beta - lactamin (penicillin, ampicillin, amoxicillin, cephalosporin...).Nhóm macrolid (erythromycin, clarithromycin, roxithromycin...).
  3. Thuốc trị đau dạ dày: các thuốc trung hòa toan như hydroxyt nhôm, hydroxyt magie và kháng tiết như cimetidin, ranitidin không gây dị dạng thai nhi nên dùng được.
  4. Các thuốc trị hen như steroid dạng hít được xem là an toàn
  5. Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất: có thể gây hại cho thai nhi nếu dùng quá liều, như vitamin A dùng quá liều trong thời gian dài sẽ gây khuyết tật cho thai nhi.

Chính vì vậy nếu bạn có bất kì triệu chứng nào hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn việc sử dụng thuốc hợp lý.

Chúc bạn sức khỏe!