yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

U xơ tử cung là bện gì?  10:12 13/12/2017

U xơ tử cung là u lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi hoạt động sinh dục. Nguyên nhân cơ chế bệnh sinh của u xơ tử cung thì hiện nay vẫn chưa rõ. Nếu k.. [..]

U xơ tử cung là bện gì?

U xơ tử cung là u lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi hoạt động sinh dục. Nguyên nhân cơ chế bệnh sinh của u xơ tử cung thì hiện nay vẫn chưa rõ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì u xơ tử cung có thể phát triển to, dẫn đến vỡ và chảy máu ồ ạt, hoặc nhiễm khuẩn. Nặng hơn là chậm có thai, vô sinh, sảy thai, đẻ non, ối vỡ non, thai kém phát triển.


Các dấu hiệu bệnh u xơ tử cung:

-         Triệu chứng ngoài thời kỳ mang thai:

+, Đau bụng dưới, đau kiểu tức nặng bụng, đặc biệt là vào thời kỳ trước và trong khi có kinh nguyệt.

+, Đau khi quan hệ, cơn đau nặng hơn và kéo dài hơn khi bạn có quan hệ tình dục.

+, Ra máu âm đạo bất thường: ra máu âm đạo khi không trong kì kinh, hoặc bị rong kinh ( 7-10 ngày hoặc hơn) có kèm máu cục, hoặc bạn bị ra nhiều máu hơn bình thường trong kỳ kinh. Ra máu lâu ngày dẫn đến bệnh nhân bị thiếu máu mạn tính, dơ nhợt nhạt xanh xao.

+, Nếu u xơ to, bạn có thể tự sờ thấy khối rắn, nhẵn ở bụng dưới của mình, có thể có đau khi ấn vào. U xơ to có thể trèn ép vào bàng quang, kích thích bạn buồn tiểu, tiểu nhiều hơn bình thường khi lượng nước bạn uống vào vẫn vậy; hoặc chèn ép bàng quang gây đái khó, đái dắt. Khi u chèn ép trực tràng sẽ gây táo bón, chèn ép mạch máu gây phù chi dưới và đau.

-         Triệu chứng trong khi mang thai:

+, Sẩy thai.

+, Ngôi thai bất thường dẫn đến khó sinh thường mà phải sinh mổ.

+ Thai chậm phát triển so với tuổi thai.

U xơ tử cung có thể phát hiện được bằng siêu âm thường qui. Do đó bạn hãy đi đến cơ sở y tế khi có những dấu hiệu bất thường trên, và nên đi khám sức khỏe định kì để được kiểm tra và phát hiện sớm nhất.