yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Ưu, nhược điểm các loại vòng tránh thai.  09:11 27/11/2017

Bên cạnh các phương pháp tránh thai như dùng thuốc tránh thai, que cấy tránh thai…thì đặt vòng tránh thai hay được chị em áp dụng do tính chất an toàn cho cả phụ nữ sau s.. [..]

Bên cạnh các phương pháp tránh thai như dùng thuốc tránh thai, que cấy tránh thai…thì đặt vòng tránh thai hay được chị em áp dụng do tính chất an toàn cho cả phụ nữ sau sinh và cho con bú. Nhưng hầu như rất ít chị em có thể nắm rõ các loại vòng tránh thai cũng như các ưu, nhược điểm của chúng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai thường được đặt vào tử cung ngày thứ 4,thứ  5 của chu kì kinh nguyệt.

Đối với phụ nữ sau sinh, thời điểm có thể đặt vòng là 3 tháng sau sinh. Nếu 3 tháng sau khi sinh có xuất hiện kinh nguyệt trở lại, thì đặt vòng 3-7 ngày sau khi sạch kinh. Nếu 3 tháng sau khi sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt, hoặc bế kinh trong thời gian cho con bú thì đặt vòng sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm.

Nếu sau khi sinh, sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung chảy máu, thì thời gian đặt vòng được tiến hành trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật. Sau khi đặt vòng,cần tránh giao hợp trong vòng 48 giờ sau đó,và khoảng 6 tuần sau khi đặt vòng vẫn phải áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn

Các loại vòng tránh thai

Các loại vòng tránh thai hiện nay được chia thành các loại sau:

-Vòng tránh thai quấn đồng : Ion đồng còn làm thay đổi sinh hoá của chất nhầy cổ tử cung, từ đó ảnh hưởng đến sự di động, hoạt hoá và khả năng sống sót của tinh trùng. Ngoài ra đồng làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn chặn sự làm tổ của trứng thụ tinh

-Vòng tránh thai chứa thuốc có progesterone : Do nồng độ progesterone cao so với estrogen, tạo điều kiện không thuận lợi cho trứng thụ tinh không thể làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Ưu,nhược điểm của vòng tránh thai

-Ưu điểm vòng tránh thai

+Tỷ lệ tránh thai lên đến 96-97% kéo dài tới 5 năm.

+Sau khi tháo vòng ,có thai lại dễ dàng .

+ Dùng được cho những người có chống chỉ định với estrogen, không ảnh hưởng đến cơ chế đông máu, huyết áp, chuyển hóa, không gây u nội mạc tử cung.

-Khuyết điểm:

+ Có thời hạn quy định của từng loại vòng, do vậy cần theo dõi liên tục.

+ Rong huyết , đau bụng nhẹ, hoặc ra nhiều khí hư gây khó chịu cho người đặt vòng trong vài chu kỳ đầu sau đặt.

+Có thể rơi vòng ra ngoài, tỷ lệ khoảng 2-5% trong 3 tháng đầu sau đặt, nếu không phát hiện, nguy cơ có thai dễ xảy ra.

Việc tiến hành đặt vòng tránh thai cần được làm tại các bệnh viện chuyên khoa, uy tín, có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Nếu sau khi đặt vòng thấy tình trạng ra máu không dừng, đau bụng kéo dài hay các dấu hiệu bất thường khác thì chị em cần đến bệnh viện và kiểm tra kỹ.